49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Một loại gene khiến những người mắc COVID-19 trẻ trở nặng?

blank
Ảnh minh hoạ: Pixabay.

Sau khi tiến hành nghiên cứu dữ liệu của 72 bệnh nhân Covid-19 dưới 50 tuổi phải nhập viện ở vùng đông bắc nước Pháp các nhà khoa học đã đưa ra một kết luận: Một loại gene giúp virus SARS-CoV-2 tự tái sinh có thể góp phần gây ra tình trạng bệnh nặng hơn ở những người mắc COVID-19 còn trẻ.

Trong 72 người này có 47 ca bệnh nặng và 25 ca không nguy kịch, cộng với 22 tình nguyện viên khỏe mạnh. Không ai trong số các trường hợp trên có bệnh mạn tính, chẳng hạn như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Phân tích di truyền đã xác định 5 gene bị điều chỉnh hoặc hoạt động tích cực hơn đáng kể ở những bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng, trong đó gene phổ biến nhất có tên là ADAM9.

Trong phòng thí nghiệm, các tác giả đã lấy mẫu tế bào phổi của người mắc COVID-19. Họ nhận thấy việc ngăn chặn hoạt động của gene ADAM9 khiến virus khó tạo ra các bản sao.

Dù vậy, nhóm nghiên cứu khẳng định cần phải tìm hiểu thêm để xác nhận những phát hiện trên và liệu có nên phát triển các phương pháp điều trị để ngăn chặn ADAM9 hay không.

Trước đây, giới chuyên môn đã có các bằng chứng cho thấy nhiều người trẻ khỏe trở nặng do gặp phải hiện tượng “bão cytokine”.

Thông thường, khi bị virus tấn công, cơ thể người khỏe mạnh sẽ tiết ra chất cytokine để chống lại các mầm bệnh. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, lượng cytokine quá nhiều, tiêu diệt cả tế bào lành, ảnh hưởng tới các cơ quan khác.

Điều này dẫn tới hiện tượng đáng sợ ở một số người nhiễm COVID-19: Họ vật vã trải qua tuần đầu và bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Rồi đột ngột, họ bị nặng hơn.

“Lúc đầu, họ chỉ cần cung cấp thêm một chút oxy. Nhưng trong vòng 24 giờ, họ phải lắp máy thở”, bác sĩ Pavan Bhatraju, làm việc tại Khu Chăm sóc Tích cực, Trung tâm Y tế Harborview (Seattle, Mỹ), nói.

“Điều đó giống như khi chuông báo cháy kêu không ngừng và bạn sẽ liên tục gọi lính cứu hỏa. Rồi tới lúc bạn sẽ có quá nhiều người tới giúp dập lửa”, nhà dịch tễ học Jessica Hamerman giải thích.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất