49.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mức thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn lớn trên toàn cầu của TT Biden có thể làm tổn hại các doanh nghiệp nhỏ

blank

(Từ trái sang phải) Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đứng trước giới truyền thông trước một cuộc họp tại trung tâm hội nghị La Nuvola trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, Ý, vào hôm 10/30/2021. (Ảnh: Stefan Rousseau/Pool/Getty Images) Hoa Kỳ

Mức thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn lớn trên toàn cầu của TT Biden có thể làm tổn hại các doanh nghiệp nhỏKatabella RobertsThứ ba, 02/11/2021

Các chuyên gia lo ngại rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu mới của Tổng thống (TT) Joe Biden là 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia lớn sẽ gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ hỗ trợ [trong hoạt động] cho các tập đoàn này.

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen xác nhận hôm 30/10 rằng các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) đã tán thành “thỏa thuận lịch sử” về các quy tắc thuế quốc tế mới, bao gồm thuế suất doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%.

Quy định mới cũng sẽ gây khó khăn hơn cho các công ty đa quốc gia, bao gồm cả những đại công ty công nghệ như Google, Amazon, và Facebook, trong việc tránh thuế bằng cách thành lập văn phòng tại các khu vực pháp lý có thuế suất thấp.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ước tính biện pháp này sẽ tạo ra khoảng 150 tỷ USD doanh thu thuế toàn cầu hàng năm, đồng thời ổn định hệ thống thuế quốc tế và tăng tính chắc chắn về thuế cho người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế.

Mức thuế tối thiểu toàn cầu mới đã được TT Biden ủng hộ, ca ngợi nó là “một yếu tố thay đổi cuộc chơi”, trong khi bà Yellen nói với CNBC rằng những gì thuế suất tối thiểu toàn cầu sẽ “cung cấp là một sân chơi bình đẳng trên toàn cầu, nơi các công ty và quốc gia có thể cạnh tranh, trên cơ sở những ý tưởng đổi mới, các nguyên tắc cơ bản, chất lượng của lực lượng lao động, và môi trường kinh doanh của họ.”

Bà Yellen nói: “Các quốc gia trên toàn cầu đã quyết định rằng để tài trợ cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng mà các quốc gia này cần đầu tư cho người dân của họ, và không để tất cả gánh nặng tăng thuế rơi vào người lao động… đây là một cách để bảo đảm rằng tất cả các quốc gia  có thể thu thuế nhiều hơn theo một cách công bằng.”

Ông Biden cũng đã đề nghị một mức thuế suất 15% riêng biệt được gọi là “Thuế  lợi nhuận doanh nghiệp tối thiểu,” sẽ áp dụng cho khoảng 200 công ty Hoa Kỳ kiếm được hơn 1 tỷ USD lợi nhuận hàng năm.

Kết hợp lại, cả hai mức thuế có thể khiến các doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ phải trả thêm hơn 30% thuế mới.

Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh, đại diện cho một số công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ, cho biết hai đề nghị thuế áp 800 tỷ USD thuế tăng thêm đối với các doanh nghiệp và sẽ “làm trầm trọng thêm sự bất lợi nghiêm trọng trong cạnh tranh mà các công ty Hoa Kỳ phải đối mặt so với các đối thủ ngoại quốc của họ.”

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại mức thuế tối thiểu toàn cầu 15% mới vô tình có thể làm tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ hỗ trợ các tập đoàn đa quốc gia ở Hoa Kỳ, khiến các công ty này bị đặt vào rủi ro và làm cho việc thâm nhập thị trường ngoại quốc khó khăn hơn do chi phí kinh doanh ở ngoại quốc cao hơn.

Các doanh nghiệp nhỏ hỗ trợ các tập đoàn đa quốc gia có thể sẽ thấy mình cũng phải chịu gánh nặng về thuế này, trong khi những doanh nghiệp phụ thuộc vào các công ty đa quốc gia về nguồn cung cấp có thể thấy các loại chi phí tăng thêm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra và giá cả tăng vọt.

Ông Daniel Bunn, phó chủ tịch dự án toàn cầu tại Tax Foundation, một tổ chức bất vụ lợi về chính sách thuế độc lập, nói với The Washington Times: “Nếu quý vị là một công ty lớn có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, quý vị có khả năng không tự mình sản xuất ra mọi thứ. Quý vị đang dựa vào các doanh nghiệp nhỏ để cung cấp các bộ phận để hỗ trợ hoạt động tổng thể của quý vị. Đó là những doanh nghiệp nhỏ bị rủi ro nhiều nhất khi một công ty đa quốc gia lớn có ​​mức tăng thuế đáng kể.”

Ông nói: “Nếu quý vị là một công ty đa quốc gia thành công, quý vị sẽ có đủ nguồn lực để điều chỉnh các quy tắc này, nhưng đó là một lớp tuân thủ bổ sung để chôn vùi các doanh nghiệp nhỏ. Việc tuân thủ này biến các công ty nhỏ hơn thành mục tiêu bị mua lại hơn là đối thủ cạnh tranh thực sự.”

Tờ Washington Times đã đưa tin, dẫn chiếu báo cáo tháng Tám của Ernst & Young, một mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia cho biết, mức thuế tối thiểu có thể khiến Hoa Kỳ mất 500,000 đến 1 triệu việc làm và cắt giảm đầu tư 20 tỷ USD.

Dân biểu Kevin Brady của Texas, thành viên Cộng Hòa cao cấp của Ủy ban Tài chính Hạ viện, nói với hãng thông tấn này rằng, “Thuế suất tối thiểu này sẽ có tác động thực sự. Suy cho cùng, các đối thủ cạnh tranh ngoại quốc của chúng ta sẽ đòi một phần lớn doanh thu thuế của Hoa Kỳ. Chẳng có khía cạnh nào của qui tắc thuế suất tối thiểu này có bất kỳ ý nghĩa kinh tế gì đối với Hoa Kỳ, chắc chắn không có lợi cho khả năng cạnh tranh và giành chiến thắng của chúng ta ở bất kỳ đâu trên thế giới, kể cả ở đây trên sân nhà.”

Các quan chức Bộ Ngân khố đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

TT Joe Biden, người đã đến Rome dự hội nghị thượng đỉnh G-20, đã viết trên Twitter rằng các nhà lãnh đạo “thể hiện rõ sự ủng hộ của họ đối với một mức thuế tối thiểu toàn cầu mạnh mẽ”, gọi sự ủng hộ này là “không chỉ là một thỏa thuận thuế – đó là ngoại giao định hình lại nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và phục vụ cho người dân của chúng ta.”

Mức thuế tối thiểu sẽ áp dụng cho các tập đoàn có doanh thu toàn cầu vượt quá 750 triệu euro (khoảng 870 triệu USD).

Reuters đã đưa tin rằng, các chính phủ vẫn có thể ấn định mức thuế doanh nghiệp địa phương của riêng họ, nhưng nếu các công ty trả mức thuế thấp hơn ở một quốc gia cụ thể, chính phủ nơi quê nhà của họ có thể “tăng” thuế đối với các công ty này lên mức tối thiểu 15%, loại bỏ lợi thế của việc dịch chuyển lợi nhuận.

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất