55.7 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Muji ủng hộ bông Tân Cương, giá thị trường vẫn giảm mạnh

  • Thứ ba, 30/03/2021

Nhà bán lẻ thời trang Muji của Nhật vẫn đang tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất từ bông Tân Cương tại Trung Quốc, đồng thời trong mục “Sản phẩm mới” trên trang web của hãng này mới đây xuất hiện loạt trang phục có tên là “Bông Tân Cương.” Nhưng có không ít nhà đầu tư vẫn cảm thấy lo lắng và giá cổ phiếu của Muji đã giảm mạnh, giá thị trường của nó đã bốc hơi khoảng 210 triệu USD.

Tờ “Tin tức Kinh tế Nhật Bản” (Nikkei Shimbun) đưa tin hôm 25/03 rằng trong khi các nhãn hiệu Quốc tế lớn đều đang tẩy chay bông Tân Cương ở Đại lục, thì Muji đã liệt kê một loạt trang phục với tên “Bông Tân Cương” trên trang web của mình.

Muji ủng hộ bông Tân Cương
Cửa hàng chi nhánh của Muji ở Ueno, Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Lu Yong/Epoch Times)

Cũng trong ngày 25/03, phát ngôn viên của Muji đã trả lời phỏng vấn của tờ “Tin tức Kinh tế Nhật Bản” rằng, ngoài việc giám sát thường xuyên các nhà cung ứng trực tiếp của mình, công ty điều hành của Muji là Ryohin Keikaku đã “tiến hành ‘tận tâm điều tra’ các công ty ở Tân Cương gián tiếp tham gia chuỗi cung ứng.”

Người phát ngôn này cho biết, sẽ tiếp tục thu thập tin tức thận trọng cũng như thực hiện các biện pháp điều tra cặn kẻ thích hợp, để phòng ngừa các hành vi xâm phạm nhân quyền trong chuỗi cung ứng.

Bài báo cũng nói rằng hiện vẫn chưa rõ liệu Muji có dùng bông Tân Cương để làm quần áo tiêu thụ ở Nhật Bản và các quốc gia khác hay không, Muji cũng không trả lời chất vấn này của tờ “Tin tức Kinh tế Nhật Bản.”

Vào sáng thứ Sáu (26/03), cổ phiếu của Ryohin Keikaku trên Thị trường chứng khoán Tokyo đã giảm 6.8%, cho thấy các nhà đầu tư đang lo ngại công ty có thể sẽ bị ảnh hưởng, đến chiều mức độ giảm đã thu hẹp, đến cuối ngày giảm xuống 3.25%.

Tin tức trên tờ “Tài chính Tự do” cho thấy chỉ trong một ngày ngắn ngủi, giá thị trường của Muji đã trực tiếp bốc hơi 22.9 tỷ Yên Nhật (tương đương 210 triệu USD).

Tài khoản Weibo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc hôm 24/03 đã đăng một bài viết dài, bới lại tuyên bố không sử dụng bông Tân Cương, nhằm chống lại cuộc đàn áp nhân quyền ở Tân Cương của nhãn hiệu thời trang H&M Thụy Điển vào tháng 10/2020. Các hãng thông tấn lớn chính thức của Trung Quốc đã đồng loạt mạnh mẽ chỉ trích H&M, kêu gọi toàn dân tẩy chay, các công ty thương mại điện tử lớn đều loại bỏ các sản phẩm của H&M ra khỏi danh sách hàng hóa.

Hiện nay, sự kiện này đã ảnh hưởng đến các thương hiệu Burberry, Adidas, Nike, New Balance, Uniqlo.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất