52.4 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mưu hèn kế bẩn, Trung Quốc hòng hạ bệ Đài Loan

blank
Ảnh: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (trái) và Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình (phải).

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh ở Đài Loan đang diễn biến ngày càng tệ hơn. Trung Quốc không chỉ hả hê trước những bất hạnh của Đài Loan mà còn bắt đầu những toan tính nhỏ to, tung tin sai lệch tràn lan trên khắp mặt báo. Đằng sau những mưu ma chước quỷ đó của Trung Quốc là gì? Đài Loan phải làm sao để đương đầu?

Theo thông tin tình báo mà bộ an ninh Đài Loan nắm được, cơ quan đầu não của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành một mệnh lệnh vào tuần trước, khởi động làn sóng chiến tranh nhận thức mới chống lại Đài Loan. Mục tiêu của họ là khiến cho mâu thuẫn nội bộ Đài Loan sâu sắc hơn, làm cho người dân mất lòng tin vào chính phủ. 

Chủ tịch Trầm Bá Dương của Phòng thí nghiệm Dân chủ Đài Loan nhấn mạnh rằng: Đài Loan cần khẩn cấp thông qua “Đạo luật Đặc vụ”. Chỉ bằng cách sửa đổi các tiêu chuẩn chung mới có thể bảo vệ được nền tự do dân chủ của Đài Loan. Cơ quan tình báo của Đài Loan cũng đã biết được thông tin rằng Bắc Kinh đã hạ lệnh khởi động làn sóng chiến tranh nhận thức mới chống lại Đài Loan vào ngày 12 và 13 tháng 5 này.  

Như chúng ta đã biết, thời điểm đó xảy ra sự cố lây nhiễm hàng loạt của hãng hàng không Đài Loan. Trong thời gian này, không khó để nhìn thấy các phương tiện truyền thông thân ĐCSTQ của Đài Loan móc nối với kênh truyền thông Trung Quốc thực hiện quan điểm tung tin theo lệnh của Bắc Kinh. Ngay cả Đài Loan cũng có không ít các chính trị gia nói những lời tương tự y như quan chức của ĐCSTQ. Ngoài ra còn có cái gọi là phương thức dân chúng gửi thư khiếu nại, phụ xướng cho Trung Quốc. 

Cơ quan tình báo cũng cho biết, trong cuộc chiến nhận thức này, Bắc Kinh dùng các nhóm LINE, Facebook và các cộng đồng khác phổ biến ở Đài Loan để cổ vũ cho miệng lưỡi truyền thông đại lục, xúi giục các thương gia Đài Loan hiệp lực với một số chính trị gia và truyền thông Đài Loan để phát động cuộc chiến này. Để tăng tính chân thật, họ còn mời người có tên tuổi tới đàm luận. 

Bắc Kinh cũng nhân cơ hội này quảng bá rằng công tác phòng chống dịch của Trung Quốc đã thành công, còn công tác phòng chống dịch của Đài Loan đã thất bại. Họ cũng tìm thương gia Đài Loan tới chương trình truyền hình để tuyên truyền thông tin rằng nền kinh tế Đài Loan có vẻ tốt là bởi Đại lục mới chính là trụ cột của kinh tế Đài Loan. Đồng thời, Bắc Kinh cũng truyền bá rằng tình hình dịch bệnh ở Đài Loan ngày càng trầm trọng và đăng đàn rộng rãi lên truyền thông. 

Bắc Kinh còn thương vay khóc mướn khi nói rằng “hy vọng WHO sẽ đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin cho Đài Loan”. Nhưng các quan chức an ninh Đài Loan chỉ ra rằng, những ngày gần đây, Bắc Kinh đã dẫn hướng về vấn đề vắc xin. Trên thực tế, trở ngại lớn nhất để Đài Loan có được vắc-xin nước ngoài là bởi bàn tay âm thầm cản trở của Trung Quốc.

Trước đó, Đài Loan đã sử dụng cơ chế mua lại vắc xin toàn cầu do WHO chủ trì. Hai lần thực hiện chuyển giao vắc xin Astra Zeneca đều có “bàn tay đen” của Trung Quốc can thiệp. Các quan chức an ninh Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng thủ đoạn bắt cá hai tay vào thời điểm này. Mục đích chính là khoét sâu thêm những mâu thuẫn nội bộ của Đài Loan và truyền bá thông điệp rằng Trung Quốc mới là mẫu hình chống dịch chứ không phải Đài Loan.

Phải thừa nhận rằng, Đài Loan đang có những lỗ hổng an ninh quốc gia đáng lo ngại. ĐCSTQ giỏi nhất là thâm nhập vào bên trong các quốc gia khác, từ quân sự, công nghệ, truyền thông đến học thuật, xã hội, văn hóa, pháp luật, kinh tế, ngoại giao… Mọi phương diện đều được tư tưởng của ĐCSTQ thẩm thấu triệt để, hơn nữa giữa các lĩnh vực còn có sự móc nối với nhau. 

Người dân Đài Loan hẳn cũng đã nhận ra mối đe dọa từ cuộc chiến nhận thức đang được ĐCSTQ rắp tâm thực hiện. Chính phủ Đài Loan của bà Thái Anh Văn cần vô cùng tỉnh táo để đáp trả lại nó. Cuộc chiến tin giả, cuộc chiến nhận thức đang trở thành một thứ “quyền lực mềm” giúp ĐCSTQ đạt được nhiều mục đích. Không chỉ giỏi lừa mị người dân trong nước, giờ đây họ còn biết cách lừa mị cả người dân nước khác và toàn thế giới. 

Nếu cộng đồng quốc tế không đủ cảnh giác, trái lại còn bắt tay với ĐCSTQ thì Đài Loan sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị cô lập. Càng hiểu rõ bản chất của ĐCSTQ thì Bắc Kinh sẽ càng khó tấn công Đài Loan trên chiến trường thông tin hơn. Điều này cũng để cho Bắc Kinh hiểu ra một đạo lý rằng, muốn đánh Đài Loan thì sẽ gặp phải lực phản kháng vô cùng to lớn. 

Chúng ta có thể thấy, ở đây, ý chí sẵn sàng kháng cự của người Đài Loan thực sự rất quan trọng. Khi không thể làm nhụt chí bà Thái Anh Văn và nội các của mình, ĐCSTQ đã xoay chiều sang tấn công vào nhận thức, tư tưởng của người dân Đài Loan. Sự tôn trọng tự do ngôn luận của xứ Đài đã bị ĐCSTQ lợi dụng triệt để, tha hồ phô bày những tà thuyết, tin giả và luận điệu sai lệch của mình. Lời nói dối khi được lặp đi lặp lại nhiều lần thì nó sẽ vô cùng nguy hiểm. 

Trong cuộc chiến thông tin của ĐCSTQ chống lại Đài Loan, điều đáng lo ngại nhất vẫn là những “đặc vụ” nằm vùng tại Đài Loan. Nếu Đài Loan thông qua “Luật Đặc vụ”, các lực lượng nước ngoài tại Đài Loan phải đăng ký. Sau khi đăng ký, cần vạch rõ mối quan hệ với ĐCSTQ. Minh bạch vốn là giá trị của dân chủ. Các đặc vụ kia giống như chất độc trong thực phẩm nên được phơi bày. 

Mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đã ở thế không thể vãn hồi. Nói chuyện hợp tác giữa Trung Quốc và Đài Loan giờ đôi khi giống như chuyện không tưởng. Thế giới tự do đã mất một Hồng Kông, giờ không thể để lại mất thêm Đài Loan nữa. Mưu hèn kế bẩn của ĐCSTQ đang dần bị vạch trần. Nhưng kịch hay vẫn sẽ còn phía trước, chúng ta hãy cùng chờ hạ hồi phân giải!

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất