62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ: Biden bị chỉ trích vì chọn người từ giới vận động hành lang

Tổng thống tân cử Joe Biden và các nhân vật được đề cử vào nội các của ông. Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ, ngày 24/11/2020.
Tổng thống tân cử Joe Biden và các nhân vật được đề cử vào nội các của ông. Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ, ngày 24/11/2020. REUTERS – JOSHUA ROBERTS

Tổng thống tân cử Mỹ gây tranh cãi. Do ông chọn một số bộ trưởng là nhân sự của một công ty tư vấn chiến lược ở Washington, Joe Biden bị chỉ trích sử dụng một mạng lưới quan hệ cho phép giới chức chính trị Mỹ hợp tác với các nhóm gây áp lực hành lang, trong khi chờ cơ hội trở lại chính quyền.

Chưa tuyên thệ nhậm chức, tổng thống thứ 46 của Mỹ đã bị công kích từ nhiều phía về cách chọn nhân sự. Trước hết, sau khi công bố tên tuổi của các vị bộ trưởng đầu tiên, Joe Biden bị phe tả của đảng Dân Chủ (Justice Democrats và Sunrise Movement), thân cận với thượng nghị sĩ  Bernie Sanders, chỉ trích là chỉ biết chọn thành phần ưu tú của thượng tầng xã hội Mỹ, mà không có một khuôn mặt nào của xã hội công dân.

Trong số những nhân vật này, có một số vị không chỉ xuất thân từ chính quyền Barack Obama, mà còn làm việc trong bốn năm qua cho một công ty tư vấn có ảnh hưởng WestExec Advisors.

Công nghiệp vũ khí

Trong số các nhân vật trọng yếu của nội các Joe Biden tương lai, ngoại trưởng Anthony Blinken, nữ giám đốc tình báo quốc gia Avril Haines, phát ngôn viên chính phủ Jen Psaki đều là người của công ty tư vấn chiến lược WestExec Advisors.

Tướng Lloyd Austin, được chọn vào ghế bộ trưởng Quốc Phòng, không những là một cố vấn của WestExec Advisors, mà còn là một trong những người điều hành Quỹ đầu tư của công ty này có tên là Pine Island Capital Partners.

Joe Biden dự kiến sẽ bổ nhiệm David Cohen, một nhân sự khác của WestExec Advisors, làm giám đốc cơ quan tình báo CIA .

Theo AFP, sau bốn năm nhiệm kỳ Donald Trump đầy những cáo buộc lẫn lộn tư lợi với công ích, cách chọn nhân sự của tổng thống tân cử Joe Biden từ một công ty tư vấn có quan hệ chặt chẽ với công nghiệp vũ khí gây phản ứng chống đối từ xã hội công dân.

Nhóm « Công Dân vì Trách Nhiệm và Đạo Lý » (CREW) khuyến cáo ông Joe Biden « hãy nhìn tấm gương của Donald Trump, chứng minh là sẽ có biện pháp cương quyết tránh tình trạng lẫn lộn giữa quyền lợi chung và quyền lợi riêng ».

Tư vấn : Đất dụng võ trong khi chờ cơ hội trở lại chính quyền ?

Thực ra, nếu xét về nguồn gốc, WestExec Advisors là một công ty tư vấn chiến lược được một số chính khách trong chính quyền Obama lập ra vào năm 2017, sau khi Donald Trump đắc cử, như là mảnh đất dụng võ, làm cố vấn cho các tập đoàn Mỹ muốn sử dụng kiến thức của họ về an ninh và quốc phòng.

WestExec lấy ý từ tên con đường nhỏ « West Executive Avenue » nằm giữa Nhà Trắng và tòa cao ốc Eisenhower, nơi đặt các văn phòng chính phủ Hoa Kỳ. Không ít người xem công ty này là một hình thức « vận động hành lang », sử dụng mạng lưới quan hệ để thuyết phục quan chức chức và nghị sĩ điều chỉnh luật lệ sao cho thuận lợi cho họ.

Tại Hoa Kỳ, để đề phòng tham ô, Quốc Hội áp đặt nhiều luật lệ nghiêm khắc quản lý lãnh vực vận động hành lang, buộc phải công bố danh tánh khách hàng. Tuy nhiên, các công ty tư vấn và nhân sự của họ nằm ngoài khuôn phép, không bắt buộc tiết lộ khách hàng.

Thế mà New York Times và The American Prospect đã truy ra được tên tuổi một số khách hàng của WestExec : Shiel Al, chế tạo máy bay tự hành có hợp đồng với Lầu Năm Góc, Schmidt Futures, hay Winward của Israel chuyên về trí thông minh nhân tạo.

Theo Richard Pinter, nguyên là cố vấn pháp luật của Nhà Trắng, tình trạng không minh bạch của các công ty tư vấn là một vấn đề nghiêm trọng. Ít nhất là phải thông báo danh tính những khách hàng cũ của các viên chức chính phủ được tổng thống bổ nhiệm.

Chắc chắn đảng Cộng Hòa sẽ khai thác sơ hở này trong những ngày tới. Joe Biden đã được khuyến cáo.  Nhóm « Công Dân vì Trách Nhiệm và Đạo Lý » cho biết sẽ theo dõi sát sao và đòi hỏi tất cả các thành viên trong chính quyền mới phải công khai hóa tài sản và bán hết cổ phần hoặc phải nhận lãnh trách nhiệm nếu xảy ra tai tiếng lạm quyền.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất