56.9 F
San Jose
Monday, September 25, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ: Biden tuyên bố đã « khởi động » tiến trình chuyển giao quyền lực

Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ, ngày 10/11/2020.

Tại Washington, vào lúc tổng thống mãn nhiệm Donald Trump vẫn chưa công nhận thất cử, ngoại trưởng Mike Pompeo nêu lên khả năng một chính quyền Trump nhiệm kỳ hai. Trong khi đó, họp báo ngày 10/11/2020 ở Wilmington, bang Delaware, tổng thống tân cử Joe Biden tuyên bố ông « nóng lòng trao đổi » với Donald Trump và lấy làm tiếc về thái độ của tổng thống Mỹ, nhưng theo ông, điều đó không ngăn cản việc khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực.

 Thông tín viên đài RFI Anne Corpet từ thủ đô Washington tường trình:

« Sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực êm thắm hướng tới một chính quyền Trump thứ nhì. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tươi cười tuyên bố như trên. Ông nói như thế là nhằm phỉnh nịnh tổng thống Trump, hay ông thực sự tin chắc như vậy ? Trong mọi  trường hợp, trên mạng Twitter, Donald Trump hôm qua đã một lần nữa lập lại rằng ông đã đắc cử. Joe Biden bình luận như sau về tuyên bố này : « Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng tuyên bố đó sẽ gây rắc rối. Nói sao cho khéo bây giờ … Tôi nghĩ rằng lời lẽ này không tô điểm cho di sản tổng thống Trump để lại ». Tất cả bên đảng Cộng Hòa, ngoại trừ một số người, tới nay vẫn còn trong vòng ảnh hưởng của tổng thống mãn nhiệm và tới nay chưa có bằng chứng nào củng cố cho những cáo buộc gian lận mà tổng thống hay ngoại trưởng Mike Pompeo từng nêu lên.

Joe Biden cho biết ông đã trao đổi với sáu nhà lãnh đạo quốc tế. Bình thường ra những cuộc trao đổi với tổng thống Mỹ tân cử phải đi qua kênh của bộ Ngoại Giao. Nhưng đây là một ngoại lệ trong tiến trình chuyển giao quyền lực khác thường này. Tổng thống đương nhiệm cấm chính phủ cộng tác với êkíp của tổng thống vừa đắc cử ».

Tình hình tại Quốc Hội lưỡng Viện

Vào lúc mọi chú ý dồn vào kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, các trận đấu ở Thượng và Hạ Viện cũng gay go không kém. Theo kết quả chính thức được công bố ngày 10/11/2020, đảng Dân Chủ chiếm được đa số tuyệt đối ở Hạ Viện, với 232 trên tổng số 435 dân biểu. Còn tại Thượng Viện, đảng Cộng Hòa vừa ghi được một bàn thắng quan trọng : thượng nghị sĩ Tom Tillis, bang Bắc Carolina, tái đắc cử. Như vậy, hiện tại Đảng Dân Chủ giành được 48 ghế, trong lúc bên đảng Cộng Hòa có đến 49 thượng nghị sĩ. Điều này báo trước khả năng hành động của chính quyền Biden trong tương lai sẽ khá hạn hẹp.

(RFI)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất