64.6 F
San Jose
Sunday, September 24, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ ‘cấm cửa’ cựu tổng thống Honduras và gia đình vì tham nhũng

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định “cấm cửa” không cho cựu Tổng Thống Honduras Porfirio Lobo Sosa và gia đình ông này được nhập cảnh, do các cáo buộc rằng ông đã nhận hối lộ từ thành phần băng đảng ma túy, theo Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Ba, 20 Tháng Bảy.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết quyết định này dựa trên luật Mỹ, do “hành động tham nhũng trầm trọng,” cũng áp dụng đối với cựu Đệ Nhất Phu Nhân Honduras Elena Bonilla, do cáo buộc là “dùng ngân sách chính phủ cho tiêu xài cá nhân.” Con cái của hai vợ chồng này cũng không được vào Mỹ, theo Ngoại Trưởng Antony Blinken.

blank
Cựu Tổng Thống Honduras Porfirio Lobo. (Hình: Jose Cabezas/AFP via Getty Images)

Ông Blinken xác nhận: “Tuy hành vi tham nhũng của họ gây hại cho sự ổn định của thể chế dân chủ ở Honduras, cựu Tổng Thống Lobo chưa bị tòa kết tội và bà Rosa Lobo được thả khỏi tù để chờ được xử lại.”

“Các biện pháp của chính phủ Mỹ tái xác nhận quyết tâm chống tham nhũng và tình trạng coi thường luật pháp đang cản trở sự tiến triển của Honduras,” ông Blinken nói thêm.

Ông Lobo hiện đang bị điều tra về các cáo buộc rửa tiền do nhận hối lộ từ băng đảng ma túy, trong thời gian cầm quyền từ 2010 tới 2014, theo báo cáo của một ủy ban chống tham nhũng quốc tế năm 2019.

blank
Vợ chồng cựu tổng thống Honduras. (Hình: Orlando Sierra/AFP via Getty Images)

Bà vợ của ông Lobo cũng bị cáo buộc là tiêu xài sai trái số tiền vào khoảng $779,000 trong quỹ trợ giúp quốc tế, cũng như ngân sách nhà nước, cho các chương trình xã hội khi ông này là tổng thống. Bà bị tòa tuyên án tù, nhưng nay được thả để chờ xử lại.

Con trai của họ, Fabio Lobo, bị bắt năm 2016 và bị tòa án ở Mỹ tuyên án 24 năm tù vào năm 2017 do cáo buộc liên quan tới ma túy.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất