76 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không đơn phương hành động về vấn đề Đài Loan

blank
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/10 (ảnh: Youtube/WION).

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 31/10, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington phản đối các hành động của Bắc Kinh đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng quanh eo biển Đài Loan.

Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan. Washington từ lâu cũng theo đuổi chính sách “chiến lược mơ hồ” về khả năng can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Bắc trong trường hợp bị Bắc Kinh tấn công.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng cho biết sẽ bảo vệ hòn đảo nếu cần thiết. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Washington không thay đổi chính sách “Một Trung Quốc” liên quan đến Đài Loan.

Theo quan chức chính quyền Mỹ, Washington muốn giải quyết các bất đồng nảy sinh từ cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc một cách có trách nhiệm. Hai bên thừa nhận việc duy trì đường dây liên lạc đóng vai trò rất quan trọng.

Hai ngoại trưởng của Mỹ và Trung Quốc không thảo luận về vụ thử vũ khí siêu thanh gần đây của Bắc Kinh trong cuộc gặp.

Ngoài ra, ông Blinken cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác trên những lĩnh vực hai bên có cùng lợi, gồm các vấn đề “Triều Tiên, Myanmar, Iran, Afghanistan và cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Trong khi đó, tuyên bố của Trung Quốc cho biết, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng việc Washington đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan là sai lầm, nói rằng đó là lỗi của Hoa Kỳ vì đã “hỗ trợ” cho các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, bất chấp thực tế sau cuộc nội chiến Quốc – Cộng, Bắc Kinh chưa bao giờ kiểm soát được Đài Bắc.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất