45.5 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ cho hàng không dân sự đưa người di tản ra khỏi Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd J. Austin III hôm Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, ra lệnh cho sáu công ty hàng không dân sự cung cấp phi cơ, giúp vào nỗ lực di tản công dân Mỹ và Afghanistan từ Kabul, theo bản thông cáo của Bộ Quốc Phòng.

Bản tin của New York Times nói rằng ông Austin khởi sự huy động Giai Đoạn 1 của phi đội dân sự trừ bị, vốn được thành lập từ năm 1952, sau khi có cầu không vận Berlin, nói cần có 18 phi cơ để chở người từ các căn cứ ở Trung Đông sau khi họ được di tản khỏi Kabul.

blank
Phi cơ hãng hàng không United Airlines. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Theo ông John F. Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, thì hiện có 18 phi cơ được huy động: gồm bốn chiếc thuộc United Airlines; các công ty American Airlines, Atlas Airlines, Delta Air Lines cùng Omni Air mỗi nơi ba phi cơ; và hai phi cơ từ Hawaiian Airlines.

Ông Kirby nói rằng việc huy động này sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động thương mại của các hãng máy bay này.

Đại Úy John Perkins, một phát ngôn viên của Bộ Chỉ Huy Vận Tải Mỹ, hôm Chủ Nhật nói rằng các hãng hàng không dân sự nêu trên sẽ khởi sự các chuyến bay bắt đầu từ ngày Thứ Hai, hoặc Thứ Ba, để chở người di tản từ Trung Đông sang Âu Châu và sau đó từ Âu Châu về Mỹ.

Các phi cơ dân sự hiện không bay vào Kabul vì tình hình an ninh không bảo đảm. Thay vào đó, các phi cơ hàng không dân sự sẽ giúp chở hàng ngàn người Afghanistan từ các căn cứ Mỹ ở Bahrain, Qatar và United Arab Emirates.

blank
Nơi ở tạm tại Qatar của người di tản từ Afghanistan trước khi được đưa sang Mỹ. (Hình: Karim Jaafar/AFP via Getty Images)

Các chuyến bay này sẽ giúp giảm tình trạng nghẹt cứng ở các căn cứ Mỹ tại Trung Đông, đưa người tị nạn đến các trung tâm chuyển tiếp khác ở Đức, Ý, Tây Ban Nha cùng các nơi ở Âu Châu. Sau đó, sẽ đưa tiếp những người này về Mỹ.

Công ty United Airlines nói họ dành ra bốn chiếc Boeing 777, có khả năng chở 350 người mỗi chiếc, cho nhiệm vụ này.

Đây là lần thứ ba phi đội dân sự trừ bị được huy động. Lần đầu là trong cuộc chiến vùng Vịnh, từ Tháng Tám 1990 tới Tháng Năm 1991. Lần thứ nhì là trong cuộc chiến Iraq, từ Tháng Hai 2002 tới Tháng Sáu 2003.

Cho nhu cầu di tản từ Kabul, Không Quân Mỹ huy động các phi cơ C-17, C-5 và cả các chiếc KC-10, vốn thường được dùng để tiếp tế nhiên liệu nhưng nay được biến cải để chở người.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất