47.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ đạt thỏa thuận giải quyết cáo buộc CSVN thao túng tiền tệ

WASHINGTON, Mỹ (NV) .- Mỹ đạt thỏa thuận giải quyết cáo buộc CSVN thao túng tiền tệ nhằm mục đích có lợi nhiều hơn trong thương mại giữa hai nước.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ loan báo hôm Thứ Hai 19 Tháng Bảy về sự việc nêu trên sau khi CSVN cam kết sẽ tự kềm chế trong chính sách phá giá đồng nội tệ. Thỏa hiệp đạt được sau nhiều tháng Hoa Thịnh Đốn, qua cả hai chính phủ Trump và Biden, đều áp lực Hà Nội về chính sách của họ đối với trị giá của đồng bạc, gồm cả đe dọa trừng phạt thuế quan với hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ.

blank
Mỹ đạt thỏa thuận giải quyết cáo buộc CSVN thao túng tiền tệ. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/GettyImages)

Bộ Tài Chính Mỹ cho hay phía CSVN xác nhận họ cam kết thi hành chính sách tiền tệ theo quy định của Quỹ Tiền Tệ Quôc Tế (IMF) là “tránh thao túng hối suất để ngăn chặn điều chỉnh cán cân thanh toán hay đạt được lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng cũng như kềm chế trong việc phá giá đồng bạc của Việt Nam”.

Bộ Tài Chính Mỹ đưa ra bản tuyên bố chung giữa bà Bộ trưởng Tài Chính Janet L. Yellen và nữ thống đốc Ngân hàng Nhà nước CSVN Nguyễn Thị Hồng sau phiên họp trực tuyến hôm Thứ Hai. Cuộc họp nhằm giải quyết những lo ngại của Bộ Tài Chính Mỹ đã từng được nêu ra trong bản phúc trình gửi Quốc hội về Chính sách Kinh tế Vĩ mô và Hối đoái với các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.

Phía Ngân hàng Nhà nước CSVN cũng xác định sẽ nỗ lực hiện đại hóa và làm cho chính sách tiền tệ minh bạch hơn. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước CSVN sẽ tiếp tục điều chỉnh hối suất linh hoạt theo thời gian, cho phép trị giá đồng bạc lên xuống tương ứng với sự phát triển của thị trường tài chính và ngoại hối đồng thời với căn bản của nền kinh tế, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính.

Bản tuyên bố chung nói rằng Ngân hàng Nhà nước CSVN sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cần thiết cho Bộ Tài Chính Mỹ thực hiện các phân tích và phúc trình về các hoạt động của Ngân hàng Nhà nước CSVN trong phúc trình gửi Quốc hội mỗi 6 tháng về Chính sách Kinh tế Vĩ mô và Hối đoái của các đối tác thương mại chính của nước Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Hồng cam kết rằng “Ngân hàng Nhà nước CSVN sẽ tiếp tục quản lý chính sách ngoại hối trong khuôn khổ của chính sách tiền tệ căn bản nhằm bảo vệ sự lưu thông của tiền tệ và thị trường ngoại hối để khuyến khích ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, không tạo ra lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại”, bản tuyên bố chung viết.

blank
Nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội đếm đô la Mỹ. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Bà Yellen cho hay, bà và bà Hồng cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ giữa bộ Tài Chính Mỹ với Ngân hàng Nhà nước CSVN và sẽ giải quyết các thách đố chung, chẳng hạn hậu thuẫn mạnh mẽ cho phục hồi kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Bộ Tài Chính Mỹ cho hay sẽ thông báo cho các cơ quan khác trong chính phủ Mỹ về thỏa thuận giữa hai bên, đồng thời kêu gọi Hà Nội “cải thiện tỉ giá ngoại tệ linh hoạt theo thời gian” để cho phép đồng bạc lên xuống theo sự phát triển thị trường và kinh tế của nước này.

Hồi Tháng Tư vừa qua, Bộ Tài Chính Mỹ đã gỡ bỏ nhãn hiệu “thao túng tiền tệ” đối với CSVN nhưng gần đây vẫn thấy đe dọa ban hành một số mặt hàng có thể bị đánh thuế quan trừng phạt tiếp theo sự điều tra về hành động “thao túng tiền tệ” và sử dụng gỗ nhập lậu, sản xuất giường tủ bàn ghế bán sang Hoa Kỳ.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất