42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ dỡ bỏ ‘lệnh cấm du lịch’ và những điều cần biết khi nhập cảnh

WASHINGTON, DC (NV) – Các quy định mới của chính quyền Biden yêu cầu hầu hết các công dân ngoại quốc phải được chích ngừa trước khi bay đến Mỹ, khi lệnh cho phép nhập cảnh có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng Thứ Hai, 8 Tháng Mười Một.

Theo đó, du khách đến Mỹ bằng đường hàng không cần biết những điều sau.

blank
Một trạm kiểm soát của TSA tại phi trường ở Mỹ. (Hình: PATRICK T. FALLON/AFP via Getty Images)

– Bắt đầu từ ngày 8 Tháng Mười Một, hầu hết khách du lịch bằng đường hàng không đến Mỹ phải được chích ngừa đầy đủ COVID-19 và trình bằng chứng về tình trạng vaccine trước khi lên máy bay đến Mỹ, chỉ có một số trường hợp ngoại lệ được chấp nhận.

– Hành khách sẽ cần xuất trình “xác nhận của chính quyền” về tình trạng chích ngừa, và các hãng hàng không có trách nhiệm kiểm soát tên và ngày sinh để xác nhận hành khách đúng là người sở hữu bằng chứng chích ngừa hay không.

– Các loại vaccine được Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm và Thực Phẩm Liên Bang (FDA) phê duyệt và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chuẩn thuận sử dụng khẩn cấp đều được chấp nhận khi vào Mỹ.

– Tất cả khách du lịch phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng ba ngày trước khi đến Mỹ. Công dân Mỹ chưa được chích ngừa và những người khác được miễn trừ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng một ngày trước khi khởi hành.

– Trẻ em dưới 18 tuổi không được yêu cầu chích ngừa nhưng trẻ em từ 2 đến 17 tuổi phải xét nghiệm trước khi đi. Công dân ngoại quốc chưa được chích ngừa dưới 18 tuổi sẽ không phải tự cách ly khi vào Mỹ.

blank
Hành khách chờ kiểm tra tại phi trường quốc tế O’Hare International Airport, Chicago. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

– Nếu đi cùng người lớn đã được chích ngừa đầy đủ, trẻ chưa được chích ngừa có thể xét nghiệm ba ngày trước khi khởi hành, nhưng nếu trẻ chưa được chích ngừa đi một mình hoặc với người lớn chưa được chích ngừa, trẻ em đó phải kiểm tra trong vòng một ngày trước khi khởi hành.

– Các trường hợp miễn trừ bao gồm một số người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19, những người có lý do y tế hợp lệ để không chích ngừa và những người cần đi du lịch vì lý do khẩn cấp hoặc nhân đạo, nhưng họ phải có một lá thư do chính phủ Hoa Kỳ cấp xác nhận nhu cầu đi lại khẩn cấp.

– CDC khẳng định không có ngoại lệ đối với các yêu cầu hoãn chích ngừa “vì lý do tôn giáo hoặc niềm tin đạo đức khác.”

– Người không phải là khách du lịch đến từ gần 50 quốc gia với tỷ lệ chích ngừa dưới 10% sẽ được miễn các yêu cầu nhưng phải chấp nhận chích ngừa trong vòng 60 ngày

– Khách du lịch phải ký xác nhận đã được chích ngừa và được cảnh báo rằng “việc cố tình cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm có thể dẫn đến phạm tội hình sự và phạt tù.”

– Cơ Quan An Ninh Giao Thông (TSA) ban hành một chỉ thị an ninh để cung cấp cơ sở pháp lý cho các hãng hàng không kiểm tra giấy tờ chích ngừa hành khách.

– CDC ban hành lệnh theo dõi và truy tìm những người bị dương tính. Lệnh này yêu cầu tất cả các hãng hàng không bay vào Mỹ phải thu thập, lưu giữ trong 30 ngày và phải tiết lộ cho CDC khi cần, thông tin liên hệ của hành khách lây nhiễm COVID-19, bao gồm số điện thoại, email và địa chỉ tại Mỹ. Các yêu cầu thu thập thông tin điạ chỉ liên lạc có hiệu lực vào ngày 8 Tháng Mười Một.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất