43.6 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ đối mặt nguy cơ dịch chồng dịch vì biến thể Omicron

WASHINGTON, DC (NV) — Biến thể Omicron đang nhanh chóng lan rộng và gây nên nhiều ca bệnh trên khắp nước Mỹ, theo bản tin hãng thông tấn AP hôm Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai. Điều này khiến tình hình ngày càng căng thẳng hơn vì vốn dĩ các bệnh viện đã và đang phải vật lộn từ đợt dịch mới do biến thể Delta.

Trước đó, vào hôm Thứ Tư, ngày 15 Tháng Mười Hai, Tòa Bạch Ốc tuyên bố sẽ không có thêm đợt phong tỏa nào nữa vì vaccine đã được cung cấp rộng rãi và có thể bảo vệ người dân trước những ảnh hưởng xấu nhất của virus. Tuy nhiên ngay cả khi biến thể Omicron không nguy hiểm bằng Delta, thì nó vẫn có khả năng làm tổn hại hệ miễn dịch của người cao tuổi.

blank
Các giới chức cao cấp chính phủ Mỹ, từ Tổng Thống Joe Biden trở xuống, đều mạnh mẽ kêu gọi dân chúng chích vaccine và chích mũi tăng cường. (Hình minh họa: Drew Angerer/Getty Images)

Dựa trên các mẫu thu thập vào tuần trước, Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết biến thể Omicron chiếm khoảng 3% trong các mẫu virus corona được phân tích gen trên toàn nước Mỹ. Có 36 tiểu bang đã thấy có biến thể này. New York/New Jersey là khu vực có tỷ lệ cao nhất với 13%.

Tuy nhiên các chuyên gia ở đại học Harvard cho rằng giới hữu trách đang đánh giá thấp biến thể Omicron. Chúng có khả năng di chuyển rất nhanh, nếu không hành động kịp thời thì không thể giám sát nổi.

Bà Bronwyn MacInnis, giám đốc cơ sở giám sát bộ gene mầm bệnh tại Viện Broad Institute của hai trường MIT và Harvard, cho rằng Mỹ nên lấy tình hình đáng báo động của nước Anh làm gương. Bà cho biết thế giới vẫn chưa biết gì nhiều về loại biến thể này, cho nên phải cẩn thận.

Bác Sĩ Jacob Lemieux, người giám sát các biến thể trong nghiên cứu hợp tác do trường y khoa Harvard Medical School dẫn đầu, nhấn mạnh rằng hiện tại vẫn chưa có nhiều phương cách để chống lại Omicron.

Tuy nhiên Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, cho biết hiện chưa cần có mũi vaccine đặc biệt để chống Omicron, và nếu đã chích hai liều vaccine Pfizer hoặc Moderna là có thể ngăn ngừa khả năng nhập viện vì Omicron.

Ông Jeff Zients, điều phối viên của chương trình ứng phó coronavirus của Tòa Bạch Ốc, cũng cho biết nước Mỹ có đủ ‘võ khí’ để chống lại Covid, gồm cả biến thể Omicron.

Trong khi đó, giới chức y tế Mỹ đang kêu gọi người dân chích ngừa, chích mũi tăng cường, đeo khẩu trang và xét nghiệm trước khi du lịch trong mùa lễ.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất