58.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ gia tăng theo dõi hoạt động Trung Quốc tại Biển Đông

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Mỹ gia tăng các hoạt động theo dõi hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông, truyền thông Trung Quốc báo động.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (HCTB) hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười, nói một tàu khảo sát hải dương của quân đội Mỹ đang khảo sát rộng rãi nhiều khu vực rộng lớn tại Biển Đông để thu thập địa hình lòng biển và dữ liệu thủy văn phục vụ nhu cầu chiến đấu của tàu ngầm chống Trung Quốc ở khu vực.

blank
Tàu khảo sát đại dương USNS Mary Sears của Hải Quân Mỹ. (Hình: US Navy)

Tờ HCTB kêu rằng “vụ việc tàu khảo sát Mỹ tạo ra sự chú ý từ các giới quan sát quân sự” (Trung Cộng) sau khi một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Hạm Đội 7 Hoa Kỳ phải đi về căn cứ ở Guam xác định hư hại và sửa chữa vì đụng phải “vật thể lạ” dưới lòng biển một khu vực nào đó tại Biển Đông.

Khu vực không được tiết lộ cũng như vật thể lạ là gì không thấy bản tin từ Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Hải Quân Hoa Kỳ nêu ra, ngoài một chi tiết nói vụ việc xảy ra vào ngày 2 Tháng Mười và đến ngày 7 Tháng Mười mới thấy nói đến. Điều này chứng tỏ “Hải Quân Mỹ muốn hiểu biết rõ hơn về khu vực.”

Nguồn tin trên dẫn báo cáo của tổ chức nghiên cứu Sáng Kiến Biển Đông (SCSPI), nói tàu khảo sát hải dương USNS Mary Sears (T-AGS 65), một tàu khảo sát thuộc lớp Pathfinder, đi vào Biển Đông từ ngày 26 Tháng Chín vừa qua rồi bắt đầu khảo sát sâu rộng.

Tổ chức SCSPI, dựa trên những thông tin hài trình tàu biển, nói từ ngày 1 đến ngày 4 Tháng Mười, tàu USNS Mary Sears hoạt động trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam. Từ ngày 5 đến ngày 9 Tháng Mười nó đến gần khu vực bờ biển Việt Nam. Rồi từ ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Mười, nó đến khu vực quần đảo Trường Sa.

Tổ chức SCSPI ở Bắc Kinh tuy tự nhận là một tổ chức nghiên cứu độc lập, vô vị lợi nhưng lại được nhà cầm quyền Cộng Sản cho hoạt động tự do và tự do đưa ra các bản tường trình thì người ta phải hiểu ngay là nhà cầm quyền Trung Quốc chống lưng phía sau. Thật ra, chúng chỉ là một tổ chức của nhà cầm quyền Cộng Sản Trung Quốc che đậy dưới cái vỏ xã hội dân sự.

“Từng hoạt động trên Biển Đông nhiều lần trong quá khứ, tàu khảo sát hải dương lớp Patfinder chuyên môn phát hiện và khảo sát lòng biển, khí tượng và thủy văn. Lần này, nó khảo sát vùng biển rộng lớn trong một thời gian ngắn thì có vẻ ít thấy xảy ra,” bản tin của SCSPI nói.

Tờ HCTB dẫn lời một chuyên viên quân sự giấu tên bình luận rằng chiếc tàu nói trên bề ngoài là khảo sát khoa học nhưng nhiệm vụ thật sự của nó là hậu thuẫn cho hoạt động chiến đấu của tàu ngầm và chống tàu ngầm. Nó có thể vẽ bản đồ lòng biển để phục vụ cho các tàu ngầm “anh em” hay đặt các máy dò, khám phá vị trí của tàu ngầm địch.

blank
Chiến hạm Mỹ và đồng minh tập trận trên biển Philippines ngày 7 Tháng Mười, 2021. (Hình: US Navy)

Nhà chuyên môn này cho rằng Hải Quân Mỹ luôn luôn muốn cập nhật thông tin và bản đồ Biển Đông chính xác. Nhờ vậy, các tàu ngầm của họ có thể di chuyển an toàn mà không cần sử dụng các máy dò (active sonar devices) giúp nó tàng hình tốt hơn, hoặc nó có thể tìm ra được vị trí tốt để phục kích.

Trong tuần qua, hai hàng không mẫu hạm nguyên tử Mỹ và các nhóm tàu của Hạm Đội 7 đã tập trận với chiến hạm của Anh, Úc, Tân Tây Lan, Nhật ở vùng biển Philippines, sát với Biển Đông. Một số nhà bình luận nghi rằng tàu ngầm USS Connecticut có thể gặp nạn khi núp sâu dưới lòng biển gần căn cứ tàu ngầm Trung Quốc trên đảo Hải Nam.

Trung Quốc cũng có nhiều tàu khảo sát hoạt động rất thường xuyên trên Biển Đông, thậm chí xâm phạm vào các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khu vực. Chắc gì chúng không làm gì khác hơn với các tàu của Hải Quân Mỹ. (TN)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất