48.4 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ giới thiệu chiến lược ‘con nhím’ của Đài Loan để ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc

blank
Ảnh minh họa: Youtube/DW News.

Trang SCMP đưa tin, các quan chức Hoa Kỳ nói trước Quốc hội vào hôm thứ Năm rằng, Hoa Kỳ sẽ sử dụng ảnh hưởng toàn cầu và các liên minh của mình để tăng cường quốc phòng, sự hiện diện quốc tế và nền kinh tế của Đài Loan, bao gồm cả ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng của nước này, để chống lại Trung Quốc.

Washington cũng nói rõ rằng Đài Bắc phải tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào buộc Bắc Kinh phải đáp trả, ngay cả khi họ gây áp lực buộc Đài Loan phải tăng chi tiêu quân sự, đầu tư vào các hệ thống tên lửa hành trình ven biển và tăng cường dự trữ quân sự.

Ông Jonathan Fritz, Phó trợ lý Bộ Ngoại giao về điều phối Trung Quốc, Mông Cổ và Đài Loan cho biết: “Chúng tôi cũng đang thực hiện các bước để bảo đảm rằng Đài Loan có thể tự bảo vệ mình trước các cuộc xâm lược của Trung Quốc. Bắc Kinh rõ ràng đã hoàn toàn bị mất uy tín trong việc hứa hẹn về mức độ tự trị cao cho Hồng Kông và duy trì các quyền tự do dân sự của Hồng Kông vào năm ngoái, đặc biệt là kể từ khi đơn phương ban hành luật an ninh quốc gia”.

Ông nói thêm: “Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người dân Đài Loan, những người có thể đã từng suy nghĩ về ‘một quốc gia hai chế độ’, giờ đây nhận thấy đó là một triển vọng hoàn toàn không có lợi. Trung Quốc cực kỳ hung hăng”.

Một cuộc thăm dò do Quỹ Dư luận Đài Loan công bố vào tháng 6 năm 2020 cho thấy 54% số người được hỏi ủng hộ hòn đảo thoát khỏi sự kìm cập từ Trung Quốc, tăng 8 điểm phần trăm so với năm 2019.

Mitt Romney, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Utah, nói thêm rằng việc đàn áp tờ Apple Daily của Hồng Kông càng làm suy yếu thêm lực lượng truyền thông phơi bày sự dối trá của chính quyền Bắc Kinh.

Ông nói: “Các thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền đẩy nhanh việc cung cấp các liều vắc-xin tới Đài Loan để giúp đỡ người dân Đài Loan, tránh sự suy giảm trong ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo, nơi cung cấp một nửa số chip cho thế giới và chống lại các chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc”.

“Tôi muốn nhấn mạnh điều mà những người khác đã nêu ra, đó là sự cấp thiết của việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân Đài Loan. Nó có ý nghĩa nhân đạo nhưng cũng có ý nghĩa chiến lược”, ông Romney cho biết

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất