64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ Gửi Thêm 3,000 Quân Tới Afghanistan Để Di Tản Nhân Viên Tòa Đại Sứ Trong Lúc Taliban Chiếm Thêm Các Thành Phố Lớn Và Kabul Bị Cô Lập

blank

Lính Taliban kiểm soát bên trong thành phố Ghazni, tây nam của Kabul, Afghistan, hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. (Photo: AP Photo/Gulabuddin Amiri – nguồn: https://apnews.com)

WASHINGTON – Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021.

Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng tòa đại sứ sẽ tiếp tục làm việc, nhưng quyết định đầy kịch tính hôm Thứ Năm để mang thêm hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ tới là dấu hiệu của sự suy giảm niềm tin vào khả năng của chính phủ Afghanistan để ngăn chận sự xâm chiếm của Taliban. Tuyên bố này đến chỉ vài giờ sau khi Taliban chiếm thành phố miền tây Herat cũng như Ghazni, là thủ phủ chiến lược phía nam của Kabul. Cuộc tiến công và việc di tản từng phần của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, ngày càng cô lập thủ đô Kabul, nơi ở của nhiều triệu người Afghanistan.

“Đây không phải là bỏ. Đây không phải là di tản. Đây không phải là rút lui hoàn toàn,” theo phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ned Price cho biết. “Đây là giảm số lượng nhân viên dân sự của chúng tôi.”

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất