50.5 F
San Jose
Thursday, May 11, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ – Hàn hoài nghi thái độ ‘chân thành’ phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Ngày 6/3, phía Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cùng Mỹ đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hoá và đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc vào tháng tới. Tuy nhiên, một số quan chức Seoul và Washington vẫn bày tỏ hoài nghi về những động thái tích cực này.

Sau khi quan chức cấp cao Hàn Quốc thông báo tình hình tích cực sau chuyến thăm và làm việc hai ngày tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Donald Trump từ chối cho biết liệu ông có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để đàm phán với Triều Tiên hay không, theo Reuters.

Tại cuộc họp báo với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, ông Trump phát biểu: “Tôi nghĩ rằng Triều Tiên thật sự mong muốn làm điều này vì họ đang cảm nhận được sức ép từ các biện pháp trừng phạt và sự tôn trọng mà chúng tôi dành cho Bình Nhưỡng. Tôi cũng muốn dành lời cảm ơn tới Trung Quốc vì sự giúp đỡ lớn lao của họ”.

Khi được hỏi liệu Tổng thống có đưa ra điều kiện tiên quyết nào để đàm phán với Triều Tiên, ông Trump nói: “Tôi không muốn bàn luận về vấn đề này bây giờ. Chúng ta sẽ được thấy những gì xảy ra”.

Hơn 10 tiếng kể từ khi Hàn Quốc thông báo tin tức, Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, một số quan chức trong chính phủ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn tỏ ra hoài nghi trước động thái mới của Bình Nhưỡng.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết: “Chúng tôi cởi mở và mong muốn được nghe nhiều hơn. Nhưng đối với Triều Tiên, chúng tôi vẫn hoài nghi và cảnh giác trước bất kỳ chuyển biến tích cực nào. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi cho đến khi nhìn thấy những bước đi tin cậy hướng tới phi hạt nhân hóa”.

Giới chức Nhật – Hàn cho rằng khó có thể có đột phá sau thất bại của các cuộc đàm phán trước đây, và Triều Tiên có thể đang”câu giờ” để phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tìm kiếm cứu trợ sau trừng phạt.

Trước đó, Giám đốc Văn phòng An ninh Hàn Quốc – ông Chung Eui-yong nói rằng 2 miền đã đồng ý tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ tham gia cuộc họp tại tòa nhà Tự Do, làng đình chiến Panmunjom ở biên giới Hàn – Triều.

Bình Nhưỡng cũng khẳng định họ không duy trì vũ khí hạt nhân nếu các mối đe dọa quân sự chống lại nước này được giải tỏa cũng như nhận được sự đảm bảo về an ninh.

“Triều Tiên còn cam kết sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân hay vũ khí thông thường để chống lại Seoul”, cố vấn an ninh Hàn Quốc nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý thảo luận về phi hạt nhân với Mỹ mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Quan chức Seoul nhấn mạnh Triều Tiên hứa sẽ đình chỉ tất cả các hành động khiêu khích, kể cả các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo cho đến khi các cuộc đàm phán Washington – Bình Nhưỡng có tiến triển.

DKN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất