80.8 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài nhất của Hoa Kỳ

KABUL, Afghanistan (AP) – Hoa Kỳ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan cuối hôm Thứ Hai, 30 Tháng Tám, kết thúc cuộc chiến lâu dài nhất của Mỹ từ trước đến nay.

Vài giờ trước thời hạn chót 31 Tháng Tám mà Tổng Thống Joe Biden đưa ra cho đợt di tản cuối cùng, phi cơ của Không Quân Hoa Kỳ đưa toán lính còn lại rời khỏi phi trường Kabul.

blank
Không Quân Hoa Kỳ di tản người ở phi trường Kabul, Afghanistan, hôm 25 Tháng Tám. (Hình minh họa: US Central Command)

Suốt hai tuần trước đó, hàng ngàn binh sĩ khó nhọc bảo vệ cuộc di tản vội vã và nguy hiểm của hàng chục ngàn người Afghanistan, Hoa Kỳ và các nước khác sau khi Taliban trở lại nắm quyền lần nữa.

Tướng Frank McKenzie, tư lệnh US Central Command, cho hay những chiếc phi cơ cuối cùng cất cánh từ phi trường Kabul lúc 3 giờ 29 phút chiều Thứ Hai, giờ Washington, tức trước nửa đêm một phút ở Kabul.

Ông McKenzie cho biết một số công dân Mỹ – có lẽ “vài trăm người” – còn ở lại, và ông tin rằng họ vẫn có cách rời khỏi Afghanistan.

Những ngày trước đó, Phi Trường Quốc Tế Hamid Karzai ở Kabul trở thành căn cứ do Mỹ kiểm soát, căn cứ cuối cùng trong cuộc chiến 20 năm làm hơn 2,400 người Mỹ thiệt mạng.

Những giờ phút cuối cùng của cuộc di tản diễn ra hết sức căng thẳng. Binh lính Mỹ nhận nhiệm vụ đầy khó khăn là vừa đưa những người di tản cuối cùng lên phi cơ, cũng như đưa bản thân họ cùng một số thiệt bị ra khỏi Afghanistan, vừa phải trông chừng mối đe dọa liên tiếp.

Ít nhất hai vụ tấn công thực sự xảy ra – do nhóm địa phương của tổ chức ISIS thực hiện – trong đó gồm vụ đánh bom tự sát hôm 26 Tháng Tám làm chết 13 quân nhân Mỹ và khoảng 170 người Afghanistan.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất