75.6 F
San Jose
Wednesday, September 27, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ khai triển ‘Chiến tranh nhận thức’, Bắc Kinh bị kích động – DKN.News

Mỹ khai triển ‘Chiến tranh nhận thức’, Bắc Kinh bị kích động – DKN.News

Epoch Times cho hay, gần đây Hoa Kỳ bắt đầu gia tăng áp dụng “chiến tranh nhận thức” đối với Trung Quốc. Thực tế cho thấy, với kiểu chiến tranh này, chỉ với một bức ảnh phía Mỹ tung ra đã khiến Bắc Kinh bị kích động.

Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, ngày 3/4, Tàu Liêu Ninh cùng với ba tàu khu trục, một tàu khu trục nhỏ và một tàu tiếp liệu của Trung Quốc đi qua các đảo chính Okinawa, Miyakojima và di chuyển hướng về Thái Bình Dương. Nhóm tàu này đã chạm chán với nhóm tàu sân bay Roosevelt của Mỹ tiến vào Biển Đông qua eo biển Malacca.

Vào Chủ nhật tuần trước (11/4), Hải quân Hoa Kỳ đã công bố một bức ảnh cho thấy chỉ huy của khu trục hạm Martin – Trung tá Robert Briggs và Trung tá Richard Slye đang ngồi ung dung nhìn về phía tàu Liêu Ninh của Trung Quốc cách đó vài km.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái này là một “cuộc chiến tranh nhận thức” của Hoa Kỳ nhằm chống lại Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, tàu Liêu Ninh của Trung Quốc không hề đáng sợ chút nào. Mặc dù thuật ngữ “chiến tranh nhận thức” gần đây mới được đề cập, nhưng thực tế khái niệm này đã có từ rất lâu. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, đây chính là chiến tranh tâm lý trên phương diện thông tin.

Tờ South China Morning Post dẫn lời Lu Li-shih, cựu giảng viên của Học viện Hải quân Cao Hùng, Đài Loan hôm 11/4 cho biết, bức ảnh “tạo dáng” này chắc chắn là một phần của “cuộc chiến tranh nhận thức” do Hoa Kỳ khởi xướng, điều này cho thấy Hoa Kỳ không coi ĐCSTQ là mối đe dọa trực tiếp.

Andrei Chang, tổng biên tập của tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, có trụ sở tại Canada cho rằng, bức ảnh này là một “lời cảnh báo đối với quân đội Cộng sản Trung Quốc”, tức là Hoa Kỳ đã tìm hiểu kỹ lưỡng tình hình của nhóm tấn công tàu Liêu Ninh của Trung Quốc.

Thông tấn xã Trung ương cũng dẫn lời Lã Lễ Thi, cựu thuyền trưởng hải quân của tàu chiến Tân Cương và là người hướng dẫn Khoa kỷ luật quân sự của Học viện Hải quân cho biết: quân đội Mỹ đang tham gia vào một cuộc “chiến tranh nhận thức” chống lại ĐCSTQ. Bức ảnh này có nghĩa là quân đội Mỹ đang đặt câu hỏi về khả năng tác chiến trên biển thực tế của ĐCSTQ. Một số chuyên gia nhiếp ảnh cũng phân tích rằng, tư thế của quân đội Mỹ rõ ràng là đang tạo dáng chụp ảnh, chỉ để truyền tải thông điệp “quân đội Mỹ đang theo dõi quân Giải phóng Nhân dân”.

Mặc dù quân đội Hoa Kỳ sau đó đã xoá bức ảnh nhưng nó vẫn làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi trong dư luận.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo hôm 12/4 nói trên Weibo rằng, Hoa Kỳ đăng bức ảnh này là để hỗ trợ các đồng minh của mình. Ông cũng tuyên bố rằng, Trung Quốc có thể “xua đuổi quân đội Hoa Kỳ cách bờ biển 1.500 km nếu chiến tranh bắt đầu”.

Trước đó, ngày 11/4, Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc còn đăng tải một video về cuộc tập trận của hải quân “3 chiến khu lớn” của quân đội, nhằm thể hiện sự “huấn luyện chuyên sâu” và “dốc hết hoả lực”.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng lần lượt vào bình luận:

“Thuyền trưởng tàu Martin đang nhìn tàu Liêu Ninh với hai chân giơ lên, rõ ràng là bên kia không hề có mối đe dọa nào…”

“Nó tương đương với một cuộc thi võ thuật, gặp nhau chào hỏi, sau một cử chỉ là đã thấy phân thắng bại rồi”.

“Ta vừa mới nhìn chằm chằm ngươi, đã khiến ngươi sởn cả tóc gáy”.

“Bức ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố! Nó tương đương với việc nói với thế giới, bao gồm cả chính quyền Bắc Kinh rằng: nơi nghi phạm ẩn náu, tung tích và mọi hành tung đều được giám sát chặt chẽ. Nghi phạm muốn ẩn náu, đơn phương lén lút là điều không thể!”

ĐẠI KỶ NGUYEN

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất