59 F
San Jose
Friday, September 22, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ ‘không để Trung Quốc tiếp tục cạnh tranh bất chính’

WASHINGTON, DC (NV) – Đại Diện Thương Mại Mỹ Katherine Tai hôm Thứ Hai, 4 Tháng Mười, đọc bài diễn văn đả kích các hành vi thương mại sai trái của Trung Quốc và khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi kinh tế của Mỹ, đồng thời nói rằng chính phủ Biden sẽ vận động đồng minh cùng đối phó với quốc gia có nền kinh tế lớn hàng nhì thế giới này.

Theo CNBC, trong bài diễn văn đọc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS), bà Tai nói rằng: “Mục đích của chúng ta không là làm tăng thêm sự căng thẳng về thương mại với Trung Quốc. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình và điều đó có nghĩa rằng phải có mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chúng ta trước các đợt tấn công gây thiệt hại trong nhiều năm qua, qua hình thức cạnh tranh bất chính.”

blank
Đại Diện Thương Mại Mỹ Katherine Tai.(Hình: Sarah Silbiger/Getty Images)

Trong bài diễn văn, bà Tai xác nhận rằng chính phủ Biden tin là Bắc Kinh đang không tuân hành thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với chính phủ Trump trước đây.

Theo thỏa thuận này, vốn được ký hồi Tháng Giêng 2020, Bắc Kinh đồng ý mua thêm ít nhất $200 tỷ hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong thời gian 2020 và 2021, so với mức của năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc chỉ đạt được 62% con số này. Thỏa thuận nói trên dự trù sẽ hết hạn vào cuối năm 2021.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho CNBC hôm Thứ Hai, bà Tai nói sẽ hướng dẫn phái đoàn Mỹ có cuộc thương thảo với Trung Quốc, dù rằng hiện không thấy Bắc Kinh có nỗ lực nào để cải thiện mối quan hệ song phương.

Bà Tai nói rằng “không biết có thể tin được Bắc Kinh hay không, cho tới khi nói chuyện với Bắc Kinh. Chúng ta không biết sẽ đạt được gì cho tới khi chúng ta có hành động.”

Hồi tuần qua, Đại Diện Thương Mại Katherine Tai đã cùng Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo và Ngoại Trưởng Antony Blinken gặp các nhà lãnh đạo EU trong cuộc họp đầu tiên của Hội Đồng Thương Mại và Kỹ Thuật Mỹ-EU (TTC).

Nội dung cuộc họp diễn ra ở Pittsburgh này là nằm tìm cách gia tăng hợp tác về thương mại và kỹ thuật, cho thấy ý muốn cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc.

Bà Raimondo nói với CNBC rằng, nếu muốn ngăn chặn Trung Quốc, “chúng ta phải hợp tác với Âu Châu.”

Hôm Thứ Hai, bà Tai nói rằng chính phủ Biden sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với đồng minh và các đối tác khác, để tiến tới việc xây dựng “một nền thương mại quốc tế thật sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh.” (V.Giang) [kn]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất