58.2 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ nâng hỗ trợ vaccine COVID-19 cho Việt Nam lên 9.5 triệu liều

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ trong nửa đầu Tháng Mười, Việt Nam đã nhận thêm gần 3.5 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX.

Theo Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam, các lô vaccine này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy Pfizer ở Kalamazoo, tiểu bang Michigan, gồm hơn 1.2 triệu liều tới Sài Gòn, và gần 790,000 liều tới Hà Nội trong các ngày từ 7 đến 13 Tháng Mười.

blank
Vaccine do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ Chế COVAX đến phi trường Nội Bài, Hà Nội, hồi Tháng Bảy. (Hình: UNICEF/Người Lao Động)

Với số vaccine COVID-19 này, Mỹ đã nâng tổng số vaccine trao tặng cho Việt Nam lên 9.5 triệu liều, trong đó có 5 triệu liều vaccine Moderna và 4.5 triệu liều vaccine Pfizer.

Theo báo Người Lao Động, trước đó Mỹ đã tặng bốn đợt vaccine cho Việt Nam với tổng cộng 7.5 triệu liều, và dự định tiếp tục lên kế hoạch chuyển thêm vaccine cho Việt Nam.

Cùng với việc tặng vaccine, hôm 12 Tháng Mười, tại Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao cho Bộ Y Tế Việt Nam 77 tủ lạnh âm sâu nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vaccine COVID-19.

Loại tủ âm sâu này có thể đạt độ lạnh từ âm 40 độ C đến âm 90 độ C, thích hợp với các loại vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như hàng triệu liều vaccine mà Mỹ trao tặng Việt Nam.

Đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc Phòng Mỹ cung cấp cho chính phủ CSVN với tổng giá trị khoảng $1 triệu. Ngoài ra, Viện Pasteur ở Sài Gòn cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ.

Bên cạnh đó, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá $26.7 triệu, nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

“Mỹ cam kết hợp tác cùng những người bạn tại Việt Nam nhằm chấm dứt đại dịch,” thông cáo của Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ ở Sài Gòn nêu.

blank
Một hộp vaccine Pfizer do Mỹ tặng cho Việt Nam trong nửa đầu Tháng Mười. (Hình: Việt Linh/Zing)

Theo tin Tòa Bạch Ốc công bố hồi Tháng Tám, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất từ Mỹ. Quan hệ Mỹ-Việt đang trên đà phát triển tích cực những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó COVID-19.

Tin cho biết, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 890,000 liều vaccine trong tuần này từ Ba Lan. Trước đó, Ba Lan đã viện trợ 501,600 liều AstraZeneca và một số trang thiết bị thiết yếu cho Sài Gòn.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất