75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung ở Biển Đông

JD…

blank

Tàu chiến Mỹ tập trận chung cùng tàu của Hải quân Hoàng gia Úc và Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở Biển Đông trong tháng ba năm 2022.–

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen của Hải quân Mỹ vừa tiến hành tập trận chung trên Biển Đông với tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Hải quân Hoàng gia Úc, kết thúc vào ngày 15/ 3 vừa qua.

Theo thông báo của Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cuộc tập trận này diễn ra nhằm tăng cường khả năng chung duy trì an ninh trên biển, sự sẵn sàng và đối phó với bất cứ tình huống nào trong khu vực giữa các đồng minh.

Ông Erik Roberts, sĩ quan chỉ huy tàu Momsen được trích lời trong thông báo cho biết: “Momsen tự hào được trở thành một phần của sự kiện này. Hải quân Mỹ cam kết tăng cường tương tác với các đối tác khu vực cùng chung tư tưởng để bảo đảm an ninh và ổn định bền vững trên những vùng biển ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cuộc huấn luyện ba bên này tái khẳng định sự gắn kết mạnh mẽ giữa các hải quân của chúng tôi và nhấn mạnh tầm quan trọng của các quan hệ liên minh và đối tác. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để tối đa hóa sự sẵn sàng ứng phó, siêng năng tập luyện, hoạt động tốt, rút ra nhiều bài học và trên hết là hỗ trợ lẫn nhau”.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc Trung Quốc cũng đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 12 ngày ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách thành phố Huế khoảng 110 km.

Theo các thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất bảy cuộc tập trận ở Biển Đông, nơi nước này đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích với đường đứt khúc chín đoạn đã bị toà quốc tế bác bỏ thính hợp lệ.

Đã có những lo ngại rằng khi chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tiếp diễn, Trung Quốc có thể lợi dụng tình hình gia tăng các hoạt động quân sự của mình ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp với các nước láng giềng, và đe doạ Đài Loan.

Nguồn: RFA

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất