64.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ nói áp lực của Trung Quốc lên Đài Loan là đe dọa tất cả nền dân chủ

blank

Bà Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ và TT Đài Loan Thái Anh Văn.–

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đài Bắc hôm thứ Tư (30/3) nói rằng áp lực ngoại giao và quân sự của Trung Quốc lên Đài Loan là mối đe dọa đối với tất cả các nền dân chủ. Vị quan chức này cũng khẳng định Mỹ cam kết giúp đỡ đảo quốc dân chủ tự vệ.

Bà Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), trong bài phát biểu tại sự kiện Hsieh Nian Fan thường niên của Phòng Thương mại Mỹ tại Đài Loan vào tối thứ Tư (30/3), đã nói rằng việc quản lý các khác biệt giữa Mỹ với Trung Quốc đang phải đối mặt với “những thách thức đặc thù”.

AIT là cơ quan xử lý các mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan khi hai nước không có quan hệ ngoại giao chính thức kề từ năm 1979. Sự kiện Hsieh Nian Fan hôm 30/3 cũng có sự tham dự của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Bà Sandra Oudkirk phát biểu: “Cách hành xử gây hấn ngày càng tăng của PRC không đâu thể hiện rõ ràng hơn trong mối quan hệ với Đài Loan, nơi mà PRC đã đang tiếp tục gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế”. PRC là tên viết tắt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tên chính thức của nhà nước cộng sản Trung Quốc.

“Những hành động quân sự khiêu khích gần Đài Loan của PRC đang gây mất ổn định, tạo rủi ro tính toán sai, và gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực”, bà Oudkirk nói thêm.

Giám đốc AIT khẳng định: “Những nỗ lực tiếp tục của Bắc Kinh nhằm bóp nghẹt không gian quốc tế của Đài Loan, gây áp lực lên bạn bè của quốc đảo, và can thiệp vào hệ thống dân chủ Đài Loan, là mối đe dọa cho tất cả các nền dân chủ”.

Trung Quốc trước nay luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và có thể được sáp nhập vào đại lục, kể cả phải dùng vũ lực. Trong hơn hai năm qua, Bắc Kinh đã gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao lên Đài Loan để khẳng định tuyên bố chủ quyền.

Đài Loan bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và khẳng định chỉ có người dân đảo quốc mới có quyền quyết định tương lai của chính họ.

Mỹ hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng vẫn là nước ủng hộ quan trọng nhất và là nguồn cung vũ khí hàng đầu cho đảo quốc dân chủ.

Bà Oudkirk nói rằng để củng cố vai trò của Đài Loan là một đối tác an ninh khu vực, Mỹ tiếp tục cam kết giúp Đài Loan “duy trì khả năng ngăn chặn xâm lược và tự vệ”.

Chúng tôi có những lợi ích chung lâu dài về hòa bình và ổn định xuyên Eo biển Đài Loan. Chúng tôi coi đây là trung tâm của an ninh và ổn định cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương rộng lớn hơn và chúng tôi quan ngại sâu sắc về những nỗ lực tiếp diễn của PRC gây tổn hại đến sự ổn định đó”, bà Oudkirk nhấn mạnh.

Mỹ cũng đang làm việc với Đài Loan về củng cố chuỗi cung ứng. Đài Loan đang là nhà sản xuất sản phẩm bán dẫn hàng đầu thế giới.

Bà Oudkirk cho biết hai bên đang làm việc về đa dạng chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các lĩnh vực như chip bán dẫn, xe điện, an ninh mạng, 5G và năng lượng tái tạo.

Bà Oudkirk ca ngợi Đài Loan là “hòn đảo silicon của châu Á”, ví quốc đảo dân chủ là trung tâm của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và là quốc gia dẫn dắt về các lĩnh vực công nghệ mới nổi từ mạng 5G đến trí tuệ nhân tạo.

Bà Oudkirk cho biết Mỹ cũng đang hợp tác với Đài Loan để tạo ra các cơ hội mà sẽ hỗ trợ và mở rộng không gian quốc tế của Đài Loan và cho phép quốc đảo dân chủ “chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của mình trong các diễn đàn đa phương và hợp tác với các đối tác quốc tế”.

Nguồn: Như Ngọc @ ePochTimes (theo Reuters và Taiwan News)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất