60.3 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ rút khỏi Afghanistan, ‘chiếc hộp Pandora’ mở ra, Trung Quốc sẽ gánh chịu thảm họa?

blank
Mỹ rút khỏi Afghanistan (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Theo trang SCMP, Afghanistan đang đứng trước bờ vực của một cuộc nội chiến mà còn có nguy cơ tràn sang nước láng giềng Pakistan, gây nguy hiểm cho an ninh của tuyến đường liên kết trên bộ của Trung Quốc giữa Kashgar và cảng Gwadar nằm bên bờ biển Ả Rập thuộc tỉnh Balochistan của Pakistan. 

Kashgar là thành phố nằm ở phía viễn tây Trung Quốc, nằm chung biên giới với Afghanistan, Kazakhstan, Mông Cổ và Nga. Với việc phần còn lại của lực lượng chiến đấu NATO do Mỹ dẫn đầu sẽ rời khỏi Afghanistan trong tháng 7, đã được một số nhà quan sát ví như hành động “mở chiếc hộp Pandora”.

Sự tích về chiếc hộp Pandora kì bí đã để lại cho nhân gian những điều thú vị và hấp dẫn. Đó là một chiếc hộp mà nàng Pandora – người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người – sở hữu. Nàng đã được thần Zeus dặn kỹ rằng không được mở chiếc hộp đó ra. Nhưng với sự tò mò của mình, Pandora đã mở chiếc hộp và tất cả những gì trong chiếc hộp đó đã khiến cho tất cả những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh… Theo như nhiều phiên bản của truyền thuyết, chiếc hộp chỉ còn sót lại một điều là “hy vọng” để cho loài người để có thể tiếp tục sống.

Lực lượng nổi dậy Taliban đã chiếm được khoảng 1/4 lãnh thổ Afghanistan trong một chiến dịch quân sự được phát động ngay sau quyết định của Mỹ hồi tháng Tư rút quân khỏi Afghanistan, dự kiến trước ngày 11/9. 

Taliban đã chiếm giữ một phần lớn đường vành đai kết nối các trung tâm đô thị của Afghanistan và bao quanh nhiều địa phận trọng yếu, chia cắt hiệu quả chính quyền thành phố Kabul ra khỏi phần lớn đất nước.

Kabul cũng đã mất đi sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu của NATO mà trước đây đã ngăn cản Taliban khỏi việc chiếm giữ bất kỳ trung tâm vùng đô thị nào của Afghanistan. Trong nhiều trường hợp, các lực lượng chính phủ mất tinh thần đã đầu hàng Taliban, đã giao nộp kho vũ khí và thiết bị mà Mỹ cung cấp, bao gồm cả những thiết giáp Humvee.

Chiến trường thất bại trong bối cảnh NATO rút quân đã thúc đẩy dự đoán của các nhà phân tích an ninh quân sự rằng quân đội Afghanistan có thể sụp đổ vào cuối năm nay.

Trong các cuộc giao tranh gần đây ở các khu vực phía đông và phía nam của Afghanistan, lực lượng Taliban đã được lực lượng nổi dậy Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) hậu thuẫn. Từ các căn cứ của mình ở Afghanistan, TTP kể từ năm 2019 đã tăng cường các vụ đánh bom nhằm vào các lực lượng an ninh và thậm chí cả thường dân cũng như tống tiền các doanh nhân và nhà thầu. 

TTP đã nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom xe liều chết vào tháng 5 ở một khách sạn ở Quetta, đầu não hành chính của tỉnh, nơi đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Nong Rong đang ở vào thời điểm đó. Vị đại sứ đã thoát chết do ông không ở trong khách sạn vào lúc quả bom phát nổ trong bãi đậu xe.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất