60.5 F
San Jose
Wednesday, August 10, 2022
printing-new3-728-1
Quang Cao

Chương Trình Trợ Cấp thuốc ( MedAssist ) từ Quận hạt Santa Clara.

Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ sắp kiểm tra an ninh hàng không phi trường Nội Bài, Tân Sơn Nhất

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (Transportation Security Administration – TSA) sẽ đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không phục vụ khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ đến Mỹ của hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Báo Giao Thông dẫn tin từ Cục Hàng Không Việt Nam cho biết hôm 25 Tháng Mười, đại diện TSA phụ trách hãng Vietnam Airlines đã có văn bản thông báo với Vietnam Airlines về việc hãng này được chấp thuận sử dụng “Chương trình an ninh hàng không của TSA” để bảo đảm an ninh cho các chuyến bay thương mại thường lệ đến Mỹ và chấp nhận thẩm quyền thanh tra, giám sát an ninh hàng không của TSA.

blank
Nếu đạt tiêu chuẩn của Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA), Vietnam Airlines mới được bay thẳng đến Mỹ. (Hình: Tiến Tuấn/Dân Trí)

Cục Hàng Không Việt Nam cũng nhận được thông báo của Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam và đại diện trưởng TSA phụ trách Việt Nam về kế hoạch đánh giá và kiểm tra an ninh hàng không Vietnam Airlines.

Theo kế hoạch, đoàn của TSA gồm ba giám sát viên an ninh hàng không sẽ vào Việt Nam trong hai đợt tại phi trường Nội Bài, Hà Nội, từ 2 đến 7 Tháng Mười Hai, và tại phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, từ 8 đến 13 Tháng Mười Một.

TSA sẽ kiểm tra về việc chấp hành quy định của TSA về bảo đảm an ninh hàng không đối với Vietnam Airlines và các hãng hàng không ngoại quốc khác đang có chuyến bay đến Mỹ từ Việt Nam, cùng một số doanh nghiệp sản xuất, bảo dưỡng, sửa chữa máy bay, thiết bị máy bay phục vụ cho Vietnam Airlines, cho các hãng hàng không như VAECO, AESC… đối với các tiêu chuẩn và khuyến cáo thực hành (SARPs) của Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Thế Giới (ICAO).

Hoạt động đánh giá lần này “nhằm hoàn thiện những bước cuối cùng để các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ xem xét cho phép bay thẳng thương mại thường lệ cho hãng Vietnam Airlines.”

Theo văn bản thông báo trên, nếu trong khuôn khổ thời gian TSA thu xếp, các giám sát viên an ninh hàng không của TSA không thể đánh giá công tác bảo đảm an ninh hàng không tại các phi trường của Việt Nam nơi VietnamAirlines có chuyến bay đi Mỹ, cũng như bản thân của Vietnam Airlines, hãng này sẽ bị thu hồi ngay giấy phép cho bay thẳng.

Nói với báo Dân Trí, ông Đinh Việt Sơn, phó cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam, khẳng định các chuyến bay thẳng tới Mỹ mang ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu Việt-Mỹ.

Theo ông Sơn, việc này đã được chuẩn bị công phu trong một thời gian dài và có sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan hữu trách của hai nước.

Hôm 1 Tháng Mười Một, tờ Tuổi Trẻ dẫn tin từ Vietnam Airlines cho biết TSA đã chính thức xác nhận Vietnam Airlines “đáp ứng toàn bộ yêu cầu về bảo đảm an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Hoa Kỳ.”

Trước đó, sau khi Vietnam Airlines hoàn tất hồ sơ đệ trình lên TSA, cơ quan này đã kiểm tra, đánh giá các biện pháp, quy trình an ninh mà Vietnam Airlines đang áp dụng tại phi trường Tân Sơn Nhất, cũng như khả năng hãng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà chức trách Mỹ trong việc bảo đảm an ninh khai thác các chuyến bay thường lệ.

blank
Cơ Quan An Ninh Giao Thông Hoa Kỳ (TSA) sẽ đánh giá an ninh hàng không có các chuyến bay khởi hành tới Mỹ tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất. (Hình: Hoàng Chiến/Đại Đoàn Kết)

Đây là một trong những “điều kiện phức tạp và quan trọng nhất” mà các hãng hàng không ngoại quốc cần đạt được để Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Mỹ (FAA) cấp phép bay thường lệ đến Hoa Kỳ, quốc gia có hàng rào pháp lý và an ninh hàng không khắt khe bậc nhất thế giới.

Theo kế hoạch dự trù, “chuyến bay lịch sử” sẽ cất cánh vào cuối Tháng Mười Một này, sau 20 năm chuẩn bị.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất