47 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ tăng số ca nhiễm COVID-19, xóa sạch thành quả mấy tháng qua

WASHINGTON, DC (NV) – Số trường hợp lây nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Mỹ đang gia tăng trở lại, ở mức chưa từng thấy kể từ mùa Đông năm ngoái tới nay, xóa sạch thành quả của mấy tháng qua, và cũng có thể tạo thêm chứng cớ hậu thuẫn cho quy định chặt chẽ hơn về chích ngừa, được Tổng Thống Joe Biden đưa ra mới đây.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba, 14 Tháng Chín, các trường hợp bệnh này, phần lớn do biến thể Delta gây ra, cộng với việc một số người dân Mỹ tiếp tục chống chích ngừa, đang tập trung ở vùng phía Nam nước Mỹ.

blank
Một bệnh nhân ở Louisville, Kentucky, được chở vào bệnh viện do COVID-19.(Hình minh họa: Jon Cherry/Getty Images)

Trong khi một số nơi từng là tâm dịch như Florida và Louisiana đang có chiều hướng cải thiện, mức lây nhiễm đang tăng cao ở Kentucky, Georgia và Tennessee, do trẻ nhỏ nay đi học trở lại, các biện pháp đeo khẩu trang không thi hành chặt chẽ, và mức chích ngừa thấp.

Tình hình nguy ngập tại một số bệnh viện đang thấy giống như thời gian cao điểm của dịch hồi Tháng Giêng năm nay: Các bệnh viện ở Washington và Utah phải hủy bỏ các cuộc giải phẫu. Tình trạng thiếu nhân sự trầm trọng ở Kentucky và Alabama. Thiếu giường bệnh ở Tennessee. Khu điều trị đặc biệt bị tràn ngập ở Texas.

Tình hình suy thoái chín tháng sau khi có chiến dịch chích ngừa đã khiến giới chức y tế vừa đau lòng, vừa giận dữ, vì thấy rằng tình trạng thê thảm này là điều đã có thể tránh được.

Đại đa số người thiệt mạng và người phải điều trị tại bệnh viện là những người chưa chích ngừa, một điều trở thành bài học đắt giá cho một số gia đình.

Bác Sĩ Ryan Stanton, người trực phòng cấp cứu ở Lexington, Kentucky, nói: “Nỗi khổ hiện nay là chúng ta đang tìm cách giáo dục dân chúng căn cứ theo khoa học, nhưng tôi nghĩ phần lớn hình thức giáo dục đang diễn ra lúc này là những thảm kịch, những thảm kịch của cá nhân.”

Tại Kentucky, 70% các bệnh viện của tiểu bang, 66 trong số 96, đang báo cáo thiếu thốn nhân sự trầm trọng, mức độ cao nhất kể từ khi đại dịch bùng ra, theo lời thống đốc tiểu bang.

Bác Sĩ Steven Stack, ủy viên y tế tiểu bang Kentucky, nói: “Các bệnh viện của chúng tôi đang trong hoàn cảnh bị tràn ngập tới nơi, tại một số khu vực.”

blank
Các quân nhân tại căn cứ Fort Knox, Kentucky, được chích ngừa. (Hình minh họa: Jon Cherry/Getty Images)

Nước Mỹ hiện có trung bình hơn 1,800 ca tử vong do COVID-19 và 170,000 ca bệnh mới mỗi ngày, mức độ cao nhất kể từ đầu năm nay. Và cả hai con số này đã tăng lên trong hai tuần qua.

Tuy nhiên, nói chung nước Mỹ vẫn dưới mức đáng sợ của hồi Tháng Giêng, khi số tử vong trung bình là 3,400 và có thêm 250,000 ca bệnh mới mỗi ngày.

Hiện có khoảng 900,000 người ở Mỹ được chích vaccine mỗi ngày, giảm mạnh so với con số 3.4 triệu một ngày hồi giữa Tháng Tư. Vào ngày Thứ Sáu tuần này, một hội đồng cố vấn của Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) sẽ nhóm họp để thảo luận xem là nước Mỹ có nên khởi sự chích mũi vaccine Pfizer tăng cường hay chưa.

Bác Sĩ Stanton ở Kentucky nói rằng ông đang phải nhận vào các bệnh nhân là thành viên mấy thế hệ của một gia dình, bị nhiễm biến thể Delta, và đặc biệt trầm trọng khi người lớn tuổi trong nhà không chích ngừa.

Bác Sĩ Stanton nói: “Nay ở Kentucky, 1/3 các ca bệnh mới là giới dưới 18 tuổi. Một số trẻ đi dự trại Hè rồi mang bệnh về nhà, lây lan cho cả gia đình. Nay, trường học mở cửa, có các hoạt động trong lớp, bạn bè gặp nhau… có thêm nhiều cơ hội lây lan hơn nữa.” (V.Giang) [qd]

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất