56.6 F
San Jose
Monday, January 17, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ ‘tẩy chay ngoại giao’ Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai, 6 Tháng Mười Hai, chính thức loan báo quyết định không gửi bất cứ giới chức chính phủ nào đến tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông được tổ chức ở Bắc Kinh vào Tháng Hai năm tới.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói rằng: “Chính phủ Biden sẽ không gửi bất cứ giới chức ngoại giao hay ai khác để đại diện Mỹ tham dự các buổi lễ tại Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022 và Thế Vận Hội Người Khuyết Tật Bắc Kinh 2022 do các hành động diệt chủng và tội ác chống lại con người của Trung Quốc, đang diễn ra ở Tân Cương cùng là các vi phạm nhân quyền khác.”

blank
Thử nghiệm sân trượt tuyết cho Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. (Hình minh họa: Lintao Zhang/Getty Images)

“Các lực sĩ thuộc phái đoàn Mỹ vẫn sẽ có được sự ủng hộ hoàn toàn của tất cả chúng ta. Chúng ta sẽ hậu thuẫn họ 100% khi cổ võ từ nhà. Chúng ta sẽ không có hành động góp phần vào các lễ nghi nơi đó.”

Đây là hành động coi như tẩy chay ngoại giao và giúp Mỹ đưa ra một thông điệp rõ ràng với Trung Quốc trên trường quốc tế, mà không ngăn cản việc lực sĩ Mỹ đi thi đấu.

Theo bản tin của AP, Bắc Kinh ngay lập tức đe dọa rằng sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn” nếu phía Mỹ tiến hành việc này.

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc phía Mỹ là có thái độ “bày trò” khi không gửi các giới chức cao cấp tới dự các cuộc hội họp có tầm vóc quốc tế mà phía Trung Quốc sẽ dùng để phô trương sức mạnh kinh tế và kỹ thuật của mình.

Lên tiếng tại buổi họp báo hàng ngày, họ Triệu nói rằng nếu Mỹ có hành động này thì “sẽ là sự khiêu khích chính trị rõ ràng,” nhưng không cho biết phía Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao.

Tổng Thống Joe Biden trong thời gian qua đã nói rằng ông nghĩ tới việc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh, theo đó các lực sĩ Mỹ vẫn đến để tranh tài.

Những người ủng hộ việc này nói rằng tình trạng đàn áp nhân quyền ở Trung Quốc rất tệ hại và Bắc Kinh muốn dùng thế vận hội để rửa sạch bộ mặt lem luốc của chế độ.

Việc gửi các phái đoàn cao cấp tới Thế Vận Hội thường vẫn là một truyền thống của Mỹ và các quốc gia hàng đầu khác của thế giới.

Tổng Thống George W. Bush khi tại chức đã đến dự Thế Vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh 2008. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden hướng dẫn phái đoàn Mỹ dự Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo năm nay.

Cuộc tranh cãi mới này diễn ra trong lúc phía Mỹ tìm cách ổn định mối giao thiệp với Bắc Kinh, dù vẫn có thái độ cứng rắn về lãnh vực thương mại và các vấn đề khác như nhân quyền, Đài Loan, Biển Đông và Hồng Kông. (V.Giang) [kn]

NGUOI VIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất