42.9 F
San Jose
Wednesday, December 21, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ triển khai ‘Vòm sắt’ ở đảo Guam để chặn tên lửa Trung Quốc

Phụng Minh | DKN 5 giờ tới

blank
Ảnh: Youtube/Matsimus.

Quân đội Mỹ đang khai triển và thử nghiệm hệ thống phòng không “Vòm sắt” nhập khẩu từ Israel ở Guam để đánh chặn tên lửa hành trình của quân đội Trung Quốc có thể tấn công Guam trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo nhiều thông tin từ báo chí Mỹ, trong quá trình khai triển hệ thống “Vòm sắt” ở Guam, Mỹ cũng sẽ thử nghiệm tích hợp với các hệ thống phòng không và chống tên lửa khác đã được khai triển ở Guam. Quân đội Mỹ đã khai triển Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối THAAD ở Guam từ năm 2013.

Hệ thống “Vòm sắt” được khai  triển ở Guam, khi căng thẳng ở eo biển Đài Loan tăng mạnh. Trong bốn ngày đầu tháng 10, quân đội Trung Quốc đã điều 149 phi vụ máy bay quân sự xâm nhập Vùng Nhận dạng Phòng không Tây Nam của Đài Loan. Động thái này đã làm dấy lên sự lên án từ Hoa Kỳ và cũng gây ra một cuộc tranh luận về việc liệu Hoa Kỳ có nên giúp bảo vệ Đài Loan hay không. Trong cuộc trò chuyện với giới truyền thông, Tổng thống Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ có nghĩa vụ giúp đỡ và bảo vệ Đài Loan; tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc sau đó đã đưa ra tuyên bố rằng, không có sự thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ.

“Vòm sắt” là một hệ thống phòng không được phát triển bởi Công ty Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael của Israel, được sử dụng chủ yếu để đánh chặn tên lửa trong phạm vi từ 5 đến 70 km. Hệ thống phòng không “Vòm sắt” bao gồm các thiết bị phóng, radar, điều khiển và phát hiện, có thể tự động phát hiện tên lửa đang bay tới, và phóng tên lửa để đánh chặn mục tiêu bay tới trên không. Trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine vào tháng 5 năm nay, Israel đã sử dụng hệ thống này để đánh chặn tên lửa Hamas xuất phát từ Gaza. Quân đội Israel cho biết tỷ lệ đánh chặn từ 85% đến 90%.

Kênh thông tin quốc phòng Mỹ “Stars and Stripes” từng dẫn lời Đại tá Nicholas Chopp, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Phòng không và Tên lửa số 94 của Quân đội Mỹ cho biết, “Vòm Sắt” khai triển trên đảo Guam “là một tập hợp hoàn chỉnh của hệ thống, bao gồm radar, trung tâm điều khiển và bệ phóng”. Ông Chopp cũng tiết lộ rằng, các binh sĩ từ một tiểu đoàn pháo phòng không đóng tại Fort Bliss, Texas, đã đến Guam để vận hành hệ thống phòng không “Vòm sắt”.

Theo sự ủy quyền của Quốc hội Hoa Kỳ, Quân đội Hoa Kỳ đã chi 373 triệu đô-la Mỹ vào năm ngoái để mua hai hệ thống “Vòm sắt”. Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên của một trong các hệ thống tại Bãi Tên lửa White Sands ở New Mexico vào tháng 8 năm nay. Kết quả là nó đã bắn trúng thành công 8 mục tiêu tên lửa hành trình mô phỏng.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Tom Karako, giám đốc dự án chống tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn của Washington, cho biết: “Nếu chúng ta không thể bảo vệ Guam, các căn cứ không quân của hòn đảo và các cơ sở vật chất, thì sẽ rất khó để thi triển sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương”.

Guam là một lãnh thổ của Hoa Kỳ và hiện có 190.000 cư dân và đồn trú trên đảo. Hòn đảo này có các căn cứ của Lực lượng Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Guam cách Trung Quốc 1.800 dặm, và là lãnh thổ Hoa Kỳ gần Trung Quốc nhất.

Khi quan hệ Mỹ- Trung tiếp tục xấu đi trong những năm gần đây, và căng thẳng ở eo biển Đài Loan ngày càng gia tăng, Bắc Kinh ngày càng coi việc tấn công đảo Guam là một trong những mục tiêu quan trọng để chuẩn bị quân sự nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ, khi xung đột nổ ra ở Eo biển Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc có nhiều vũ khí tiềm năng để tấn công Guam, bao gồm tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và tên lửa siêu thanh.

Các chuyên gia quân sự cho rằng hệ thống phòng không “Vòm sắt” do Israel sản xuất, có thể không chống được tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa siêu thanh, nhưng đối với tên lửa hành trình bay chậm hơn hoặc thấp hơn một chút tốc độ âm thanh, chẳng hạn như Longsword-20 gắn trên máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc. Và vòm sắt cũng có khả năng đánh chặn đáng kể đối với tên lửa hành trình tấn công lướt sóng trên biển.

Ông Karako nói với Wall Street Journal rằng, hệ thống “Vòm sắt” không thể đánh chặn tên lửa hành trình tốc độ cao, vì vậy “Vòm sắt” có lẽ chỉ là một biện pháp tạm thời.”

Tuy nhiên, nếu quân đội Hoa Kỳ không từ bỏ ngay cả một biện pháp tạm thời, nó phải được thử nghiệm. Điều này cũng cho thấy rằng, quân đội Hoa Kỳ coi trọng mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

DKN NEW

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất