64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ – Trung ‘đấu khẩu’ trong hội nghị ở Alaska

Theo Reuters, hai bên đã tranh cãi dữ dội về các chính sách trong cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên dưới thời chính quyền Biden vào hôm 18/3 ở Alaska, Mỹ.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị diễn ra ngay sau chuyến công du Nhật Bản và Hàn Quốc của các quan chức Mỹ.

Phía Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc “trịch thượng” và vi phạm giao thức của cuộc họp, và hy vọng Trung Quốc sẽ thay đổi hành vi. Còn Đại sứ Trung Quốc tại Washington cho biết  Hoa Kỳ hoàn toàn ảo tưởng nếu họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ thỏa hiệp.

Ngoại trưởng Blinken nêu quan ngại về các hành vi đàn áp nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Hoa Kỳ, sự cưỡng ép kinh tế đối với các đồng minh.

Ông Dương đáp trả rằng “Hoa Kỳ lạm dụng cái gọi là quan niệm về an ninh quốc gia để cản trở trao đổi thương mại bình thường và kích động một số quốc gia tấn công Trung Quốc”.

Tại cuộc gặp, Cố vấn An ninh Sullivan nói rằng Hoa Kỳ không muốn mâu thuẫn với Trung Quốc, nhưng sẽ bảo vệ các nguyên tắc và bạn bè của mình.

Đảng viên Cộng hòa cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại, ông Michael McCaul bình luận: “Sự hiếu chiến và những cáo buộc sai trái của họ sẽ là một lời cảnh tỉnh đối với chính quyền Biden về việc họ đang đối phó với ai.”

Cho đến cuối ngày 18/3 giờ Hoa KỲ, cả hai bên chưa nhắc gì đến đại dịch virus Trung Cộng, vốn đã khiến Hoa Kỳ lao đao về mọi mặt.

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất