69.4 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ trừng phạt các công ty ngoại quốc làm ăn với Iran, gồm cả Việt Nam và Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, loan báo lệnh trừng phạt một số công ty ngoại quốc, gồm cả Việt Nam, Trung Quốc và UAE (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất).

Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng dầu hỏa và sản phẩm từ dầu hỏa là nguồn tài chánh chính yếu của chế độ Iran, giúp có phương tiện đàn áp người dân và tiến hành chính sách phá rối ở ngoại quốc. Do vậy, chính phủ Mỹ có biện pháp trừng phạt những người bị coi là tiếp tay cho chế độ Iran trong lãnh vực kinh tế quan trọng này.

blank
Tàu chở dầu của Iran. (Hình minh họa: Jorge Guerrero/AFP via Getty Images)

Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo quyết định trừng phạt đối với công ty Vietnam Gas and Chemicals Transportation Corporation (Công ty vận tải cổ phần khí và hóa chất Việt Nam PCT), một công ty vận tải đường biển, cùng là giám đốc công ty, ông Võ Ngọc Phụng, vì “đã cố ý tham gia việc vận chuyển số lượng lớn các sản phẩm dầu hỏa từ Iran, trong hay sau ngày 5 Tháng Mười Một 2018”.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng loan báo việc trừng phạt hai công ty Trung Quốc là Donghai International Ship Management Limited và Petrochem South East Limited, cùng hai công ty UAE là Alpha Tech Trading FZE và Petroliance Trading FZE.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, trong cuộc họp báo thường ngày tại Hà Nội, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, có lời phát biểu rằng: “Việt Nam luôn tuân thủ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, không trái với các nghị quyết đã đưa ra.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng nói rằng “Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ và đề nghị chính phủ Mỹ sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt” đối với công ty PCT.

Công ty PCT chưa có trả lời gì trước yêu cầu có lời bình luận của hãng thông tấn Reuters.

Hiện chưa rõ chi tiết các biện pháp trừng phạt mà chính phủ đưa ra nhắm vào công ty PCT và cá nhân ông Võ Ngọc Phụng. (V.Giang)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất