62 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ trừng phạt tàu Việt Nam và Trung Quốc chở than Bắc Hàn xuất cảng lậu

blank
Tàu chở than đá ở hải cảng Rajin tại thành phố Rason gần biên giới giữa Bắc Hàn với Trung Quốc và Nga hồi năm 2017. (Hình minh họa: Ed Jones/AFP via Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ sẽ trừng phạt các hãng tàu Việt Nam và Trung Quốc vì chở than Bắc Hàn xuất cảng lậu, để giữ lời hứa là gia tăng cấm vận Bình Nhưỡng.

Theo bản tin AFP hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười Hai, Bộ Tài Chính Mỹ nói rằng họ đang có hành động chống lại ba công ty hàng hải ở Trung Quốc, hai công ty đang hoạt động tại Việt Nam, và một công ty ở Hồng Kông có bốn chiếc tàu.

blank
Tàu chở than đá ở hải cảng Rajin tại thành phố Rason gần biên giới giữa Bắc Hàn với Trung Quốc và Nga hồi năm 2017. (Hình minh họa: Ed Jones/AFP via Getty Images)

Ông Steven Mnuchin, bộ trưởng Bộ Tài Chính Mỹ, được trích lời nói rằng các công ty và các tàu này chở than cho Bắc Hàn, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Ngoài ra, số than này của Bắc Hàn có thể được sản xuất qua hình thức lao động khổ sai trong các trại tù.

Bắc Hàn “tiếp tục qua mặt lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc trong việc khai thác than, một nguồn tài chính chủ yếu để mua thiết bị chế tạo vũ khí giết người hàng loạt,” ông Mnuchin nói qua một bản tuyên bố.

Lệnh cấm vận này ngăn chặn tất cả chuyển giao tài sản của các công ty tại Mỹ và các giao dịch tài chính với các công ty hoặc tàu bị truy tố.

Sự việc này xảy ra một tuần sau khi một giới chức Mỹ đặc trách Bắc Hàn mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc không làm đủ bổn phận để thực thi lệnh cấm vận.

Giới chức này, ông Alex Wong, thừa nhận rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa thực hiện các bước cần thiết để chấm dứt chương trình nguyên tử, cho dù đã có ba cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Ông Stephen Biegun, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Mỹ, người phụ trách ngoại giao với Bắc Hàn, hiện đang có chuyến thăm Nam Hàn tuần này, được coi là chuyến đối thoại ngoại giao trực tiếp cuối cùng liên quan đến bán đảo Triều Tiên trước khi Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc vì hết nhiệm kỳ. (Đ.D.)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất