77.4 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ: ‘Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết thương mại’

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai than phiền về hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.–

blank

Mỹ cáo buộc Trung Quốc không đáp ứng các cam kết của họ với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và nói rằng Washington đang tìm những cách mới để đấu tranh với các hành vi thương mại hung hăng của Trung Quốc.

Trong báo cáo thường niên về việc tuân thủ các quy tắc WTO của Trung Quốc, Văn phòng của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hôm 16/2 nói rằng Trung Quốc không giữ lời hứa mở cửa thị trường cho cạnh tranh nước ngoài khi gia nhập cơ quan có trụ sở tại Geneva với 164 thành viên hồi năm 2001.

“Thay vào đó, Trung Quốc đã duy trì và mở rộng cách tiếp cận phi thị trường do nhà nước lãnh đạo đối với kinh tế và thương mại,” Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nói. “Các chính sách và thực tiễn của Trung Quốc thách thức tiền đề của các quy tắc WTO và gây thiệt hại nghiêm trọng cho người lao động và doanh nghiệp trên toàn thế giới.”

Bên cạnh những điều khác, Mỹ lặp đi lặp lại những cáo buộc lâu nay rằng Trung Quốc dùng trợ cấp và quy định để tạo thuận lợi cho các công ty của mình khiến các công ty đối thủ của nước ngoài gặp bất lợi; tràn ngập thị trường thế giới với thép, nhôm và các sản phẩm giá rẻ khác; và ép buộc Mỹ và các công ty nước ngoài khác phải bàn giao công nghệ quý giá thì mới được phép tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Báo cáo của Mỹ cho biết: “Giới lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra tự tin vào cách tiếp cận phi thị trường do nhà nước lãnh đạo đối với nền kinh tế và thương mại và cảm thấy không cần tuân thủ các chuẩn mực toàn cầu”.

Văn phòng thương mại Mỹ cho biết họ đang tiếp tục nói chuyện với Trung Quốc về ‘đạt được thay đổi thực sự cách hoạt động kinh tế và thương mại’. Và họ đang làm việc với các đồng minh – và thông qua WTO – để gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc.

Không nêu chi tiết, báo cáo cho biết Mỹ đang tìm hiểu những cách thức mới ‘để sử dụng một cách chiến lược các công cụ thương mại trong nước cần thiết để đạt được một sân chơi bình đẳng hơn với Trung Quốc vì lợi ích người lao động và doanh nghiệp Mỹ’.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế lên khoảng 360 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc – và chính quyền Biden vẫn giữ nguyên mức thuế này.

Để giảm căng thẳng, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi tháng 1 năm 2020. Trong số những cam kết, Trung Quốc đã đồng ý tăng cường mua nông sản Mỹ.

Nhưng trong một báo cáo hồi tuần trước, ông Chad Bown thuộc Viện Thương mại Quốc tế Peterson đã tính toán Trung Quốc chỉ mua được 57% hàng Mỹ theo mức mà họ đã cam kết.

Nguồn: VOA Tiếng Việt

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất