72.8 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Mỹ vừa rút quân khỏi Afghanistan, Trung Quốc đột ngột tăng cường gây rối Đài Loan

blank
Ảnh: Youtube/AllAboutDiscovery.

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đang hỗn loạn, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị choáng váng, và eo biển Đài Loan sẽ nổ ra chiến tranh bất cứ lúc nào? Dưới đây là một số phân tích của tác giả Đường Hạo đăng tải trên Epoch Times. 

Hoa Kỳ vội vàng rút quân, Afghanistan nhanh chóng bị Taliban đánh chiếm, điều này làm dấy lên sự chỉ trích không ngừng trong và ngoài nước. Tại sao ĐCSTQ lại bí mật cổ vũ? Sau các sự kiện ở Afghanistan, ĐCSTQ đã không ngừng dùng đến các cuộc tập trận quân sự, và đe dọa ngoại giao đối với Đài Loan. Vậy rốt cuộc ĐCSTQ nhìn thấy những cơ hội nào, trong “tàn dư” của cuộc hỗn loạn?

Đài Loan sẽ nổ ra chiến tranh bất cứ lúc nào?

“Afghanistan hôm nay, Đài Loan ngày mai”, “Hoa Kỳ từ bỏ Afghanistan, Đài Loan nên cảnh giác”, “ĐCSTQ là không thể đoán trước, và Hoa Kỳ không đáng tin cậy”, đó là những ngôn luận đang được phát đi thời gian gần dây. Do lực lượng Mỹ nhanh chóng rút khỏi Afghanistan, nên Taliban chỉ mất 9 ngày để chiếm được hầu hết các khu vực của Afghanistan, Tổng thống Afghanistan cũng bỏ chạy ra nước ngoài, sân bay ở thủ đô Kabul trong hỗn loạn, rất đông người muốn trốn ra nước ngoài. Quân đội Mỹ đóng tại Afghanistan 20 năm, cuối cùng, đã rơi vào tay Taliban, điều này cũng khiến cộng đồng quốc tế lo lắng, liệu Đài Loan có trở thành Afghanistan tiếp theo bị bỏ rơi?

Có quá nhiều điểm khác biệt giữa Afghanistan và Đài Loan, không thể so sánh được. Đặc biệt, trọng tâm chiến lược hiện tại của Mỹ đã chuyển sang khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và họ muốn mở rộng việc ngăn chặn sự bành trướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Do đó, Đài Loan phải đối phó với Mỹ, tầm quan trọng của nó cũng tăng lên, và đó là tuyến phòng thủ đầu tiên cần phải bảo vệ.

Nguy cơ quân sự của Đài Loan nóng lên

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý đến một rủi ro, đó là ý định xâm lược Đài Loan của ĐCSTQ hiện đang gia tăng, và ĐCSTQ đang điều chỉnh quy trình chiến lược chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Tại sao? Bởi vì trong mắt ĐCSTQ, sự hỗn loạn do việc rút quân khỏi Afghanistan, đồng nghĩa với việc “Hoa Kỳ bị suy yếu,” và “Đông thăng Tây giáng”. Điều này khiến Trung Quốc vui mừng khôn xiết, vì có lẽ Bắc Kinh nhìn thấy rằng đây là thời khắc quan trọng để “đóng cửa, tắt điện xóa sổ Đài Loan”. 

Vào ngày 16/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về tình hình ở Afghanistan, và ông Vương Nghị nói với ông Blinken rằng “Trung Quốc sẵn sàng liên lạc và đối thoại với Hoa Kỳ để thúc đẩy một cuộc hạ cánh mềm về vấn đề Afghanistan”.

Nhưng hãy lưu ý rằng Vương Nghị lại nói: “Mỹ không thể một mặt cố tình kìm hãm, đàn áp Trung Quốc, và gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc; mặt khác, có thể trông chờ vào sự ủng hộ và hợp tác của Trung Quốc trong giao lưu quốc tế”. Điều này có nghĩa là gì? ĐCSTQ đang muốn nói với Hoa Kỳ: Các ông, muốn tôi hợp tác với các ông, vậy thì thì các ông phải trả giá để đổi lại, các ông phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và kiểm soát đối với chúng tôi, và các ông phải “ngoan ngoãn” hợp tác với chúng tôi.

Một điều đáng chú ý là, ĐCSTQ rất hiếm khi tiến hành các cuộc diễn tập không quân, ở cả vùng trời Tây Nam và Đông Nam của Đài Loan. Do đó, đây được đánh giá là một hành động khiêu khích rất táo bạo, nó không chỉ khiêu khích Đài Loan, mà còn khiêu khích và Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước đồng minh khác, kể cả với các nước láng giềng trong khu vực. Bởi vì động thái này tương đương với việc ĐCSTQ muốn nói với Mỹ rằng, nếu Hoa Kỳ muốn hỗ trợ Đài Loan từ Biển Đông hoặc đảo Guam, thì Không quân Trung Quốc đã mai phục, sẽ đánh chặn vùng trời ở phía tây nam và đông nam của Đài Loan.

Tiếp theo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiến thêm 1 nước cờ nữa, đó là kêu gọi Hoa Kỳ và Đài Loan một lần nữa, nói rằng “bất kể Hoa Kỳ cung cấp bao nhiêu vũ khí và trang thiết bị cho Đài Loan, sẽ không thể thay đổi xu hướng chung của các mối quan hệ xuyên eo biển, chưa nói đến việc ngăn cản tiến trình thống nhất của Trung Quốc”. Nói trắng ra, đó là nói với Mỹ: “Đừng động đến Đài Loan, Đài Loan thuộc về ĐCSTQ”.

Ngay sau khi Afghanistan rung chuyển, Bắc Kinh đã lần lượt tung ra những thông điệp cứng rắn chống lại Đài Loan, và ngay lập tức, tiến hành các cuộc tập trận không quân. Cơ hội không thể bỏ lỡ.

ĐCSTQ lợi dụng sự hỗn loạn để trả giá với Hoa Kỳ

Tất nhiên, ĐCSTQ không thể tấn công Đài Loan trong thời gian ngắn, dù sao ĐCSTQ vẫn chưa chuẩn bị đủ để chiến đấu, nhưng điều này có nghĩa là: 

Thứ nhất, nguy cơ chiến sự ở Đài Loan đang nóng lên. Không chính thức nổ ra chiến tranh, không thể loại trừ khả năng sẽ có những cuộc chiến tranh nhỏ.

Thứ hai, ĐCSTQ muốn lợi dụng sự thay đổi ở Afghanistan và đàm phán với Mỹ về vấn đề Đài Loan để đạt được một số lợi ích. Tại sao?

Bởi vì phản ứng lần này của Hoa Kỳ đối với vấn đề Afghanistan, không chỉ gây ra sự phản đối đáng kể trong nội bộ Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế, mà còn cho phép ĐCSTQ thấy nhiều cơ hội để tận dụng. ĐCSTQ sẽ đặc biệt lưu ý một số điểm:

Một là, sức mạnh quốc gia của Hoa Kỳ đã suy yếu. Dưới con mắt của Đảng Cộng sản Trung Quốc, lần này Hoa Kỳ đã vội vàng rút khỏi Afghanistan, việc rút lui quá cẩu thả, và Taliban đã nhanh chóng chiếm được Afghanistan, đồng nghĩa với việc sức mạnh và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đang suy yếu.

Hai là, lời hứa của Hoa Kỳ không đáng tin cậy. Quân đội Mỹ đã đóng quân ở Afghanistan 20 năm, nhưng cuối cùng đã tan tác. Cách diễn giải của ĐCSTQ sẽ cho rằng, những gì Mỹ nói là không đáng tin cậy. Đừng quan tâm quá những gì mà chính quyền Biden nói, và kiểm tra xem họ có nhất quán trong lời nói và việc làm hay chỉ hô khẩu hiệu?

Ngoài ra, ĐCSTQ cũng có thể sử dụng điều này để nói với Đài Loan vì mặt trận thống nhất, chung tay với các chính trị gia và giới truyền thông thân Đài Loan, hô hào “Hoa Kỳ không đáng tin cậy”, và “Hoa Kỳ sẽ không gửi quân đến bảo vệ Đài Loan”. Đồng thời, ĐCSTQ sẽ bắc loa nói với người dân Trung Quốc rằng “Nước Mỹ đã yếu rồi”, và “Tốt hơn hết hãy trở thành một người con của ĐCSTQ”.

Thứ ba, Mỹ không đủ tinh vi trong các hoạt động chiến lược và thu thập thông tin tình báo. Mặc dù ông Biden, Blinken và những người khác đều là những quan chức cấp cao có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, nhưng việc rút quân khỏi Afghanistan đã gây ra tình trạng hỗn loạn về việc thu thập thông tin tình báo không đủ chính xác. Vì vậy sẽ có những kẽ hở để ĐCSTQ có thể khoan và khiến ĐCSTQ muốn thách thức Hoa Kỳ.

Thứ tư, dư luận trong và ngoài nước chỉ trích Mỹ, khiến Mỹ rơi vào thế bị động. Mỹ đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích trong quá trình rút quân khỏi Afghanistan, thậm chí Mỹ phải chủ động nhờ ĐCSTQ giúp đỡ đối phó với tình hình ở Afghanistan. Điều này tương đương với việc ĐCSTQ đưa ra một cái giá và đòi hỏi một cơ hội lớn để được trả công.

Có lẽ chúng ta vẫn nhớ rằng khi cuộc đảo chính xảy ra ở Myanmar vào tháng 2 năm nay, ông Đường Hạo đã nói với mọi người rằng cuộc đảo chính này là một cái bẫy mà ĐCSTQ sử dụng để lừa Mỹ đàm phán với họ và muốn kiềm chế phía Mỹ. Nhưng Hoa Kỳ không tham gia cuộc chơi vào thời điểm đó. Xét cho cùng, Hoa Kỳ không có vấn đề về việc đồn trú hoặc rút quân ở đó và họ có rất ít lợi ích trực tiếp. Nhưng giờ đây, vấn đề Afghanistan đã khiến Hoa Kỳ lúng túng, vì vậy nó đã tạo cơ hội cho ĐCSTQ tái khởi động các cuộc đàm phán với phía Hoa Kỳ.

Thứ năm, ĐCSTQ đang cố gắng tạo ra những thách thức liên tiếp làm sao lãng các nỗ lực truy xuất nguồn gốc COVID-19 của Hoa Kỳ. Dưới con mắt của ĐCSTQ, nó cảm thấy rằng Hoa Kỳ đã trở nên yếu hơn, vì vậy ĐCSTQ ngay lập tức muốn thử thách và kiểm tra điểm mấu chốt và khả năng của Hoa Kỳ.

Đồng thời, các nước khác như Iran, Bắc Triều Tiên, Venezuela, v.v. có quan hệ tốt với ĐCSTQ cũng có thể muốn nhân cơ hội gây rối, thách thức Mỹ, để rồi có thêm những xáo trộn làm mất lòng tin. Đối với ĐCSTQ, đó là một cơ hội hiếm có để làm suy yếu Hoa Kỳ.

Do đó, có ĐCSTQ đã phái một số lượng lớn máy bay quân sự để tiến hành các cuộc tập trận, khiêu khích Đài Loan và Hoa Kỳ vào ngày hôm sau, sau khi phía ngoại giao Trung Quốc nói chuyện với Blinken, và cũng cảnh báo Hoa Kỳ “không thể ngăn cản quá trình thống nhất của Trung Quốc”. Những dấu hiệu khẳng định rằng, ĐCSTQ thực sự cảm thấy rằng điều đó có thể xảy ra ngay bây giờ, đó là một bước ngoặt để đảo ngược những bất lợi. Ngay cả cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tin rằng, thời thế đang thay đổi ở Afghanistan, sẽ cho phép ĐCSTQ thấy được sự yếu kém của Hoa Kỳ, và có thể khiến những điều tồi tệ xảy ra ở Đài Loan.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất