64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Myanmar: Hơn 125.000 giáo viên bị đình chỉ vì phản đối đảo chính

blank
Hơn 125.000 giáo viên ở Myanmar bị đình chỉ vì phản đối đảo chính (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Một viên chức của Liên đoàn nhà giáo Myanmar cho biết, hơn 125.000 giáo viên ở Myanmar đã bị chính quyền quân sự đình chỉ công tác vì tham gia phong trào phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng Hai, trang Reuters cho hay.

Việc đình chỉ các giáo viên diễn ra vài ngày trước khi năm học mới bắt đầu. Viên chức giấu tên này cho hay, tính đến thứ Bảy, tổng cộng 125.900 giáo viên đã bị đình chỉ công tác. Ông từ chối nêu tên vì sợ bị trả thù. Ông đã nằm trong danh sách truy nã của quân đội với tội danh kích động sự bất mãn.

Theo số liệu gần đây nhất, từ hai năm trước, Myanmar có 430.000 giáo viên. Vị viên chức cho biết “Đây chỉ là những tuyên bố để dọa nạt [nhằm bắt] mọi người quay lại làm việc. Nếu thực sự sa thải nhiều người thế này thì cả hệ thống sẽ [phải] dừng lại”. 

Tờ báo do nhà nước điều hành Global New Light of Myanmar đã kêu gọi các giáo viên và học sinh quay trở lại trường học để khởi động lại hệ thống giáo dục. Không chỉ ở các trường học, ở lĩnh vực y tế, chính phủ và khu vực tư nhân của Myanmar cũng bị tê liệt và gián đoạn sau cuộc đảo chính và vụ bắt giữ nhà lãnh đạo dân bầu là bà Aung San Suu Kyi.

Việc đăng ký đi học bắt đầu vào tuần tới, nhưng một số phụ huynh cho biết họ cũng có kế hoạch cho con nghỉ học.

Myint, cư dân Myanmar có con gái 14 tuổi, cho biết: “Tôi sẽ không đăng ký cho con gái mình theo học vì không muốn con nhận được sự giáo dục từ [chính quyền] độc tài quân sự. Tôi cũng lo lắng về sự an toàn của con”. 

Các sinh viên, những người đi đầu trong các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự, cũng cho biết họ đã lên kế hoạch tẩy chay các lớp học. Lwin, 18 tuổi, nói: “Tôi sẽ chỉ quay lại trường học nếu chúng ta lấy lại được nền dân chủ”. 

Theo một cuộc khảo sát toàn cầu vào năm ngoái, hệ thống giáo dục của Myanmar được xếp hạng 92 trong số 93 quốc gia. 

Ngay cả dưới sự lãnh đạo của bà Suu Kyi, mức chi tiêu [cho giáo dục] ở mức dưới 2% tổng sản phẩm quốc nội GDP. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, đây là một trong những tỷ lệ [chi cho giáo dục] thấp nhất trên toàn cầu. 

Tổ chức Chính phủ Thống nhất Quốc gia được thành lập ngầm bởi những người phản đối chính quyền quân sự, cho biết họ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho giáo viên và học sinh, và kêu gọi các nhà tài trợ nước ngoài ngừng tài trợ cho Bộ giáo dục do quân đội Myanmar kiểm soát.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất