50.3 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nam California ra ‘lệnh báo động tiết kiệm nước’ đối phó hạn hán

LOS ANGELES, California (NV) – Sở Thủy Cục Đô Thị Nam California (MWD) hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tám, công bố “lệnh báo động tiết kiệm nước” giữa lúc hạn hán nghiêm trọng khắp miền Tây nước Mỹ, theo nhật báo The Orange County Register.

Lệnh này kêu gọi cư dân tự nguyện bớt sử dụng nước 15%, và là dấu hiệu cho biết MWD có thể sẽ thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm khác, như giảm cung cấp nước cho 26 sở thủy cục địa phương mà MWD phục vụ và phạt tiền nơi nào sử dụng nước quá mức.

blank
Hình chụp hôm 13 Tháng Tám cho thấy mực nước thấp trên hồ dự trữ Mead gần Boulder City, Nevada. (Hình: AP Photo/John Locher)

“Mặc dù có thể hy vọng năm sau mưa nhiều hơn, nhưng chúng ta phải chuẩn bị, vì năm sau cũng có thể tiếp tục khô hạn,” ông Adel Hagekhalil, tổng giám đốc MWD, cho hay trong buổi họp báo hôm Thứ Ba. “Thực sự, chúng ta không biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu, nên chúng ta phải chuẩn bị. Mỗi giọt nước tiết kiệm hôm nay sẽ là giọt nước có thể dùng ngày mai.”

MWD lấy nước từ sông Colorado và miền Bắc California. Hội Đồng Quản Trị cơ quan này ra quyết định kêu gọi cư dân tự nguyện bớt sử dụng nước hôm Thứ Ba, một ngày sau khi chính phủ liên bang lần đầu tiên công bố sông Colorado thiếu nước.

Trước tình trạng đó, chính phủ liên bang ra lệnh bắt buộc giảm cung cấp nước sông này cho Arizona 18% và Nevada 17% ­– và cũng giảm cung cấp cho Mexico – từ ngày 1 Tháng Giêng, 2022.

Lệnh này không áp dụng cho những tiểu bang khác, gồm California, nhưng có thể sẽ áp dụng nếu mực nước hồ dự trữ Mead ở Nevada tiếp tục giảm.

Lượng nước ở hồ Mead hiện chỉ còn 35%, thấp nhất kể từ khi đập Hoover xây xong vào năm 1936 và hồ này được bơm nước vào.

Trong khi đó, hồ Powell, nằm ở thượng nguồn hồ Mead, chỉ đầy 32%, cũng là mức thấp kỷ lục.

Mực nước các hồ dự trữ ở Bắc California cũng đang cực kỳ thấp.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất