60.3 F
San Jose
Wednesday, September 20, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

blank

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh chụp ngày 27/06/2022. REUTERS – NACHO DOCE.–

Hôm nay, 28/06/2022, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh 2022 của khối tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, dự trù kéo dài cho đến ngày 30/06. Ngay từ hôm qua, tổng thư ký NATO ông Jens Stoltenberg đã họp báo để nêu bật những điểm quan trọng sẽ được giới lãnh đạo Liên Minh thảo luận, trong đó đáng chú ý là dự định nâng quân số của Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO vượt mức 300.000 quân tinh nhuệ. 

Theo thông báo của ban tổ chức, có khoảng bốn mươi phái đoàn tham gia Thượng Đỉnh NATO 2022 tại Madrid. Ngoài 30 thành viên chính thức, sẽ có lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia vừa nộp đơn xin gia nhập Liên Minh, cùng 8 khách mời khác trong đó có Ủy Ban Châu Âu và Hội Đồng Châu Âu, và một số nước Châu Á-Thái Bình Dương như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Lãnh đạo các nước sẽ có cuộc tiếp xúc đầu tiên vào tối nay, nhân buổi đại yến do Quốc Vương Tây Ban Nha Felipe VI khoản đãi, trước khi thực thụ bắt tay vào các cuộc thảo luận kể từ ngày mai. 

Ngay hôm qua, trong một cuộc họp báo giới thiệu các mục tiêu mà NATO muốn đạt được nhân hội nghị lần này, tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg đã nhấn mạnh rằng Thương Đỉnh lần này là “một bước ngoặt” với “nhiều quyết định quan trọng sẽ được đưa ra”.  

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraina. Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người. 

Tổng thư ký NATO tỏ ý tin chắc rằng tại Madrid, các thành viên của Liên Minh “sẽ nói rõ rằng họ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất và trực tiếp nhất đối với an ninh”.  

Ngoài ra vấn đề gia tăng ngân sách quốc phòng của các thành viên cũng sẽ được thảo luận : Mức 2% GDP dành cho chi phí quốc phòng sẽ không còn là “mức trần” mà là “mức sàn”. 

Theo các nhà quan sát, trong lãnh vực chính trị, nổi bật nhất sẽ là vấn đề kết nạp hai thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển. Cho đến hôm qua, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nào về việc ông ngừng phủ quyết việc thu nhận thêm hai thành viên mới này.

Nguồn: RFI/Trọng Nghĩa

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất