54.8 F
San Jose
Friday, September 29, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nền kinh tế Trung Quốc đang đứng trước bờ vực sụp đổ

blank
Người dân Trung Quốc cạnh bảng điện tử hiển thị chỉ số chứng khoán tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 9/11/2020 (ảnh: Reuters).

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khu phát triển kinh tế Phố Đông ở Thượng Hải, nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã đề cập đến việc “mở cửa” 30 lần và nhấn mạnh sự cần thiết phải “thể hiện tốt hơn khái niệm Trung Hoa, tinh thần Trung Hoa và con đường của Trung cộng ra thế giới”, theo The Epoch Times.

Hội nghị vào ngày 12/11 đã được chủ trì bởi Li Qiang – Bí thư thành ủy thành phố Thượng Hải, Liu He – Phó thủ tướng hội đồng nhà nước, Chen Xi – Bộ trưởng ban tổ chức ủy ban trung ương, và He Lifeng – Giám đốc ủy ban phát triển và cải cách tới tham dự.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Khắc Cường, người phụ trách kinh tế Trungcộng đã không xuất hiện. Trong khi đó, Tập Cận Bình thay vì chức mừng qua video đã trực tiếp tới tham dự.

Hệ thống tài chính sắp sụp đổ

Sự xuất hiện của ông Tập tại hội nghị Phố Đông trùng với thời điểm thị trường trái phiếu Trung cộng gặp khó khăn với nhiều vụ vỡ nợ. Hệ thống tài chính Trung cộng đang trên bờ vực sụp đổ với cuộc khủng hoảng nợ nần chồng chất của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Trung cộng, khoảng 69% dư nợ cho các doanh nghiệp tư nhân của Trung cộng bị vỡ nợ trong ba quý đầu năm 2020. Đồng thời, các doanh nghiệp nhà nước cũng liên tiếp phạm pháp.

Ví dụ, Brilliance Auto Group, tên chính thức là HuaChen Group Auto Holding, thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh Liêu Ninh đã không hoàn trả được 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 152 triệu USD) cho các trái chủ sau khi trái phiếu đáo hạn vào tháng 10. Doanh nghiệp nhà nước Shenyang Shengjing Energy của Liêu Ninh cũng lâm vào cảnh vỡ nợ. Ngày 13/11, Công ty Điện lực than Yongcheng thuộc sở hữu nhà nước tỉnh Hà Nam đã vỡ nợ khoản trái phiếu trị giá 1 tỷ nhân dân tệ.

Hơn nữa, Ziguang Group, tập đoàn bán dẫn lớn nhất Trung cộng và là cổ đông lớn thứ ba của SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung cộng cũng đang trên bờ vực vỡ nợ sau khi Tập đoàn sáng lập Đại học Bắc Kinh tuyên bố phá sản do khủng hoảng nợ. Khoản nợ của Tập đoàn Ziguang hiện đã lên tới hơn 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 30 tỷ USD). Theo báo cáo của truyền thông Trung cộng, Ziguang đã nộp đơn xin gia hạn khoản vay tín chấp trị giá 1 tỷ nhân dân tệ đến hạn vào ngày 9/11 nhưng không được ngân hàng ở An Huy chấp thuận.

Thị trường nợ của Trung cộng đang đối mặt với một tình huống khó khăn chưa từng thấy trong nhiều năm. Niềm tin thị trường đã bị lu mờ bởi nhiều kiểu vỡ nợ khác nhau, từ vỡ nợ đối với các khoản đầu tư của chính quyền địa phương đến vỡ nợ trái phiếu tín dụng doanh nghiệp nhà nước. Và sự hoảng sợ cũng đã lan rộng. Sự sụt giảm tài chính giống như vách đá đã dẫn đến sự phá vỡ chuỗi các quỹ tái cấp vốn tiếp theo có thể gây ra một sự thất bại cho hệ thống tài chính.

Epoch Times Photo
Mọi người đứng trên vỉa hè tại khu tài chính Lujiazui ở Phố Đông, Thượng Hải, Trung cộng, vào ngày 14 tháng 3 năm 2019. (Ảnh: Aly Song / Reuters).

Bắt đầu từ năm 2019, nền kinh tế Trung cộng bước vào giai đoạn mà Bắc Kinh dán nhãn là “các doanh nghiệp nhà nước tiến lên và khu vực tư nhân rút lui”. Nó có nghĩa là tầng lớp ưu tú của chế độ thực hiện quyền kiểm soát đối với vốn tư nhân.

Ví dụ, Đảng Cộng sản Trung Hoa (ĐCSTQ) đã thắt chặt quyền kiểm soát đối với các công ty tư nhân lớn như Alibaba, Tencent và JD.com có ​​ảnh hưởng rộng rãi và mạnh mẽ ở nước này. Việc niêm yết Ant Financial gần đây đã bị ĐCSTQ trực tiếp đình chỉ.

Để cho phép các doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của Trung cộng đại lục, ĐCSTQ dự định cắt giảm đáng kể các kênh tài trợ cho các doanh nghiệp tư nhân phát hành trái phiếu để đảm bảo rằng người dân chỉ có thể chọn trái phiếu do nhà nước ĐCSTQ phát hành. Nhưng các vụ vỡ nợ liên tiếp của các doanh nghiệp nhà nước là một dấu hiệu cho thấy sự suy thoái hiện tại của nền kinh tế Trung cộng và những khó khăn tài chính mà chính quyền Trung cộng phải trải qua.

Tại cuộc họp điều hành của Quốc vụ viện ĐCSTQ được tổ chức vào ngày 6/11, Thủ tướng Lý Khắc Cường thẳng thắn thừa nhận rằng “trong hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn do đại dịch gây ra, chúng tôi kiên quyết yêu cầu chính phủ đi đầu trong việc sống với một ngân sách eo hẹp”.

Trong quá khứ, ĐCSTQ đã dựa vào tốc độ tăng trưởng kinh tế để che đậy những mâu thuẫn xã hội và các vấn đề kinh tế khác nhau. Hiện nay, do kinh tế Trung cộng suy thoái nhanh chóng, những mâu thuẫn và vấn đề đó đã được bộc lộ ra.

Đặc biệt, việc giảm thu ngân sách của trung ương và địa phương cùng bất ổn xã hội do tỷ lệ thất nghiệp lớn, cũng như bất công xã hội do nhiều khoản chi tiêu khác gây ra, đủ để đặt ra thách thức và tác động đối với Trung cộng.

Lấy lương hưu cho những người về hưu của công ty làm ví dụ. Vào ngày 6/11, ĐCSTQ đã công bố hướng dẫn “Trăm câu hỏi về học tập và hướng dẫn” cho định hướng kinh tế và xã hội trong tương lai của Trung cộng được đưa ra từ Phiên họp toàn thể lần thứ năm gần đây. Trong đó nói rằng “quỹ bảo hiểm hưu trí cơ bản quốc gia cho nhân viên doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ thâm hụt vào năm 2029 và đến năm 2036, nó sẽ cạn kiệt. Nhóm bảo hiểm y tế cơ bản cho nhân viên công ty cũng dự kiến ​​sẽ thâm hụt vào năm 2024”.

Thêm khẩu hiệu để đối phó với khó khăn

Sau khi ĐCSTQ thực thi luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông và công khai vi phạm “một quốc gia, hai chế độ” của Hương Cảng, thì ĐCSTQ đã thông qua một nghị quyết dẫn đến việc loại bốn nhà lập pháp ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, gây ra một sự náo động trong công chúng. Các hành động phá hoại nền dân chủ của ĐCSTQ sẽ chỉ khiến các nhà đầu tư nước ngoài mất niềm tin hơn nữa vào việc đầu tư vào Hồng Kông.

Ngoài ra, vào ngày 12/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ban hành lệnh cấm các công ty và cá nhân Hoa Kỳ đầu tư vào 31 doanh nghiệp Trung cộng do quân đội Trung cộng (Quân đội Giải phóng Nhân dân) sở hữu hoặc kiểm soát vì lý do an ninh quốc gia. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không chỉ giảm hoạt động đầu tư vào Trung cộng, mà còn giảm đầu tư vào các công ty Trung cộng niêm yết ở nước ngoài. Điều này cũng cho thấy Hoa Kỳ đã bắt đầu tách khỏi ĐCSTQ thông qua thị trường tài chính.

Mặc dù bản thân ông Tập đã xuất hiện ở Thượng Hải vào thời điểm này, nhưng lý do ông sử dụng thuật ngữ “mở cửa” 30 lần là để tạo niềm tin với thế giới bên ngoài và giải quyết các vấn đề kinh tế. Rõ ràng, ông Tập không nhận ra rằng việc ĐCSTQ tàn phá Hồng Kông đã khiến thế giới mất lòng tin vào những tuyên truyền về việc mở cửa.

“Khái niệm Trung Hoa, tinh thần Trung hoa và con đường Trung cộng” của ông Tập chỉ là một khẩu hiệu khác. Với cái gọi là “con đường của Trung cộng”, ông Tập đang trực tiếp nói về thực tế rằng ĐCSTQ sẽ không bao giờ tuân theo các quy tắc và công ước quốc tế do nền dân chủ đặt ra, mà tiếp tục kế hoạch bành trướng bá quyền. “Khái niệm Trung hoa, tinh thần Trung hoa” có nghĩa là tiếp tục tẩy não người dân Trung cộng với hình ảnh gợi nhớ về một “cường quốc và một quốc gia hùng mạnh”. Đó là để kích thích lòng tự tôn dân tộc của người dân và che đậy nỗi đau cùng sự đau khổ mà họ đã phải chịu đựng dưới chế độ chuyên chế của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, trong tình hình quốc tế và trong nước như hiện nay, sự suy thoái kinh tế của Trung cộng chắc chắn sẽ tiếp tục trong một thời gian. “Khái niệm Trung hoa, tinh thần Trung hoa và con đường Trung cộng” không gì khác hơn là một khẩu hiệu để ĐCSTQ tiếp tục chế độ chuyên chế và sẽ không thể giải quyết các vấn đề trong nước như bất công xã hội. Việc mở rộng quyền bá chủ của nó cũng sẽ không thể tiếp tục. Đặc biệt là dưới sự cô lập chưa từng có của cộng đồng quốc tế đối với Trung cộn, “chu kỳ nội bộ” của ĐCSTQ về “những thay đổi lớn chưa từng thấy trong một thế kỷ” đang đưa nền kinh tế của Trung cộng đi theo con đường không thể vãn hồi.

(DKN)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất