64 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nền tảng kiến lập Hoa Kỳ, nguyên tắc thứ sáu: Con người sinh ra ai cũng đều bình đẳng

Sau khi tuyên bố, vạn sự vạn vật trên đời đều do Thượng Đế tạo ra. Các vị cha già lập quốc Hoa Kỳ tiếp tục khẳng định nguyên tắc thứ 6: Con người sinh ra đều bình đẳng. Vì sao điều này lại trở thành một trong những nguyên tắc thành lập đất nước của Hoa Kỳ? Câu trả lời nằm trong bài viết hôm nay.

Hoa Kỳ - Nguyên tắc thứ lập quốc thứ sáu
Hoa Kỳ – Nguyên tắc thứ lập quốc thứ sáu: Con người sinh ra là bình đẳng. (Ảnh qua Twitter)

Chúng ta thường nghe câu “mọi người đều bình đẳng”, xem chừng nghe có vẻ “cũ rích”, nhưng nếu chúng ta đặt câu hỏi về vấn đề này theo cách khác: Làm thế nào để mọi người sinh ra đều bình đẳng? 

Có người sinh ra đã cao lớn, có người thấp bé, có người béo, có người gầy, có người sinh ra đã tàn tật… ở đời có kẻ giàu người nghèo, làm sao có thể “sinh ra đều bình đẳng“?

Ba khía cạnh ý nghĩa của câu “ai sinh ra cũng đều bình đẳng”

Theo quan điểm của các vị cha già lập quốc Hoa Kỳ, “ai sinh ra cũng đều bình đẳng” không có nghĩa là bình đẳng về mọi mặt, mà là về ba phương diện như sau:

Thứ nhất: Trong mắt Thần linh, con người là bình đẳng. Nói cách khác, Thần sẽ không xem trọng người này mà xem nhẹ người kia.

Thứ hai: mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Điều này có nghĩa là không thể vì một ai đó có tiền, mà thiết lập một luật pháp riêng cho người đó, không phải vì ai đó nghèo mà bị áp dụng một một bộ luật khác. Tất cả mọi người sẽ được đối xử bình đẳng trước pháp luật.

Thứ ba: Mọi người đều được bảo hộ và có quyền lợi bình đẳng, nhưng không được hưởng kết quả như nhau.

Vì vậy, “tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng” không có nghĩa là mọi người đều nhận được kết quả, của cải và khả năng như nhau, mà đang nói đến quyền lợi bình đẳng mà tất cả mọi người đều được hưởng.

Lấy việc học đại học làm ví dụ. Không phải là mọi người thuộc bất kỳ sắc tộc nào sẽ có được vị trí bình đẳng trong các trường danh tiếng. Điều đó có nghĩa là xuất phát điểm của tất cả mọi người đều bình đẳng, và họ đều có cơ hội được giáo dục như nhau khi còn nhỏ, nhưng cuối cùng bạn sẽ đỗ vào ngôi trường danh giá nào, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự nổi trội và khác biệt của bạn, không ai có thể đảm bảo cho bạn.

Những người cha lập quốc đã nói điều này: “Bất cứ khi nào tự do tồn tại, thì bất bình đẳng tồn tại.” Vì mọi người đều có quyền tự do phát triển, nên tất nhiên kết quả của sự phát triển sẽ khác nhau, và tất nhiên sẽ có sự bất bình đẳng. Vì vậy, ở Hoa Kỳ, có cả “bình đẳng” và “bất bình đẳng”.

Dưới mắt của Thượng đế, mọi người đều bình đẳng, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, và mọi người đều được hưởng quyền bình đẳng, đây là “sự bình đẳng” được mô tả bởi các vị cha già lập quốc của Hoa Kỳ. 

Mọi phỏng đoán, bóp méo và dị hóa bình đẳng, ví như bình đẳng giữa người giàu và người nghèo, đều không phải là ý nghĩa ban đầu của “bình đẳng” trong nguyên tắc lập quốc.

Quyền vốn có ở đây là gì? Bao gồm quyền sống, quyền tự do, quyền sở hữu tài sản, quyền phát triển của cải, quyền tương tác với nhau, quyền bảo vệ bản thân, quyền đối xử tốt với người khác, và thậm chí cả quyền được thất bại. Những điều ấy không cần ai cho, ai sinh ra cũng đều có những quyền này.

nguyên tắc lập quốc Hoa Kỳ
Con người có quyền sống, sở hữu, làm việc, bảo vệ bản thân,…. (Ảnh qua NYPost)

Chính phủ và nhân dân

Với sự xuất hiện của quyền lực chính trị, chính phủ sẽ lạm dụng quyền lực, họ có thể lấy đi những quyền vốn có này bằng cách đưa ra luật và sắc lệnh, để làm hại hoặc kiểm soát người dân. Lúc đó, trong lòng người dân sẽ phản đối hành động của chính phủ. 

Sự tuyệt vời của Hiến pháp Mỹ là, nó hạn chế quyền lực của chính phủ và ngăn cản việc tước đoạt các quyền của người dân xảy ra. 

“Tuyên ngôn Độc lập” đã nêu rõ rằng, cả Vua George III của Anh lúc bấy giờ và chế độ tương lai của ông ta đều không thể tước bỏ các quyền vốn có của con người. Bao gồm quyền nam nữ yêu nhau, kết hôn sinh con; quyền mua bất động sản, trồng trọt và tham gia buôn bán,… đây đều là quyền của con người và chính phủ không thể can thiệp. Những quyền này không đến từ chính phủ, mà là quyền tự nhiên của con người.

Tất nhiên trong lịch sử, chính phủ liên tục can thiệp vào quyền lợi của người dân, chính phủ tùy ý đặt ra luật lệ, thậm chí người dân còn cho rằng đó là điều bình thường. Tuy nhiên, một chính phủ như vậy cuối cùng sẽ không tồn tại được lâu, sớm muộn gì cũng sụp đổ. 

Một ví dụ là Liên Xô, chúng đã vi phạm nghiêm trọng quyền của người dân, và người dân thường phải tuân theo Ủy ban Trung ương của Đảng Cộng Sản Liên Xô. Chúng không cho phép mọi người làm điều này, làm điều kia, giống như những điều chúng làm là đạo lý hiển nhiên. Nhưng cuối cùng chúng chỉ vật lộn để tồn tại được sáu bảy mươi năm rồi sụp đổ.

Nếu bất kỳ xã hội nào, bất kỳ nền văn hóa nào, hoặc bất kỳ chế độ nào vi phạm các quyền tự nhiên này của con người, cho dù nó có bắt đầu mạnh mẽ và khốc liệt đến đâu, thì đi kèm với sự tiếp tục xói mòn nền tảng và quyền tự nhiên của các xã hội này, hồi kết đều sẽ là sự sụp đổ.

Chế độ “Tự quản” (Self Governing) trong hệ thống chính trị Mỹ quy định chính phủ bình đẳng với bạn, tôi và mọi công dân, không có sự khác biệt hay đặc biệt, quyền lực của chính phủ là do nhân dân ủy quyền.

Ví dụ, người hàng xóm có một chiếc xe hơi sang trọng và tôi không có, tôi có thể cướp lấy xe của anh ta được không? Rõ ràng, tôi không thể làm điều này. Cũng như vậy, chính phủ không thể làm điều này, bởi vì chính phủ không có quyền hạn, giống như một chính trị gia – anh ta không thể giật đồ của dân thường, và không thể tùy tiện đánh thuế đối với dân thường.

Những quốc gia mà chính phủ tùy ý tịch thu tài sản của người dân nhân danh bình đẳng và công bằng, chính là đã phạm vào hành vi sai trái và vi phạm quyền tự nhiên của con người, vậy nên chính phủ của những quốc gia đó sớm muộn gì cũng sụp đổ.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất