54 F
San Jose
Thursday, September 28, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nếu không có sự tin tưởng, bạn chẳng có gì

Sự tin tưởng và giao tiếp là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân lành mạnh – trong các vấn đề tiền bạc và hơn thế nữa.

Nếu không có sự tin tưởng
Sự tin tưởng và giao tiếp là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân lành mạnh – trong các vấn đề tiền bạc và hơn thế nữa. (Ảnh: LightField Studios/Shutterstock)

Mary thân mến, 

Tôi đã hẹn hò với một người phụ nữ được khoảng hai năm. Làm quen với cô ấy, tôi biết rằng cô ấy có những vấn đề tài chính lớn mà cô ấy chưa nói với tôi về nó. Tôi đã phát hiện ra bằng cách thực hiện một cuộc điều tra nhỏ của riêng mình (hồ sơ công khai, v.v.).

Đây là một mối quan hệ nghiêm túc. Cả hai chúng tôi đều đã ly hôn và có con. Những vấn đề tiền bạc là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi và của cô ấy. Tôi đang phục hồi từ những tổn thương do sai lầm trong quá khứ và đang cố gắng sống mà không nợ nần.

Cách tốt nhất để trao đổi với cô ấy về chủ đề này là gì?

Jared

Jared thân mến,

Đầu tiên, hãy để tôi nói rằng yếu tố quan trọng nhất trong hôn nhân là sự tin tưởng lẫn nhau. Dù những điều mà bạn yêu thích ở người phụ nữ này và những đứa con của cô ấy là gì, nếu không có sự tin tưởng, bạn sẽ chẳng có gì cả. Đó đều là cảm xúc.

Nếu như cô ấy đánh lừa và nói dối bạn về vấn đề quan trọng nhất này, bạn có thể tin tưởng cô ấy trong bất kỳ lĩnh vực nào khác không? Tôi không nói rằng cô ấy không đối mặt với các vấn đề tài chính trong quá khứ của mình và thay đổi thành công. Tuy nhiên, xem việc bạn đặt điều này ở thì hiện tại (“Cô ấy có vấn đề tài chính lớn”), thì tôi nghĩ rằng điều đó đã không xảy ra.

Tôi có thể nói với bạn từ kinh nghiệm riêng của tôi rằng người yêu của bạn sợ rằng, nếu bạn biết cô ấy thực sự là ai –  kể cả những thiếu sót, nét xấu – thì bạn sẽ từ chối cô ấy. Cô ấy đang cố gắng thể hiện bản thân tốt nhất để bảo đảm một tương lai với bạn.

Có thể khôi phục một niềm tin đã bị phá vỡ không? Có, hoàn toàn có thể, nhưng đó là một quá trình cần thời gian và từ hai phía, chứ không chỉ một phía; hai người phải hoàn toàn cam kết về sự chung thủy và khôi phục lại niềm tin đã tan vỡ đó.

Nếu bạn chưa bao giờ có một mối quan hệ hoàn toàn chân thành với người phụ nữ này, bạn có thể sẽ có rất ít khả năng (nếu có) để khôi phục nó. Cơ bản là bạn đang cố gắng xây dựng mối quan hệ này trên nền cát lún.

Tôi khuyên các bạn nên trao đổi về các báo cáo tín dụng trước khi đầu tư thêm thời gian vào mối quan hệ này. Một báo cáo tín dụng có thể phản ánh chính xác về nhân vật đến mức đáng kinh ngạc. Thâm chí cứ giả sử là báo cáo tín dụng có sai sót và cô ấy có thể giải thích một hoặc hai mục. Nhưng người ta không thể giấu hoặc giải thích nổi các số dư nợ chưa thanh toán, các khoản phạt, các khoản thế chấp, các khoản phải quyên góp, và các kiểu hành vi.

Nếu cô ấy đồng ý và sau đó rõ ràng về hoàn cảnh cũng như vấn đề tiền bạc của mình, bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ tư vấn cho các cặp vợ chồng. Nếu cô ấy từ chối cho bạn xem báo cáo tín dụng của mình, bạn nên coi điều đó còn hơn cả một tín hiệu cảnh báo. Đó là lúc tôi sẽ nói với bạn rằng hãy nắm tay lấy lũ trẻ và chạy, chứ không phải đi bộ, ra khỏi mối quan hệ này.

***

Mary thân mến, 

Làm thế nào để nói với một người thân rằng chị ấy đang hủy hoại tài chính của mình? Tôi có một người chị gái bị chứng nghiện tiêu tiền; chồng chị ấy là người phụ thuộc, và họ có một đứa con gái ích kỷ, hư hỏng muốn có mọi thứ nó muốn.

Họ đang nợ thẻ tín dụng ít nhất 45,000 USD. Họ có một khoản vay mua ô tô và các khoản nợ và hóa đơn khác, nhưng họ vẫn tiếp tục tiêu như thể họ có tiền. Gần đây, chị ấy đã trúng được một tấm séc 10,000 USD. Chị ấy nói với tôi rằng chị ấy sẽ “rút một khoản tiền.”

Tuần này, họ đang mua một chiếc bồn tắm nước nóng để đặt ở sân sau của họ. 

Katelyn

Katelyn thân mến,

Tôi biết khó khăn như thế nào khi đứng nhìn những người chúng ta yêu quý mắc sai lầm nghiêm trọng về tài chính. Nhưng đây không phải là những đứa con phụ thuộc vào bạn. Họ muốn làm gì với tiền của họ hay nuôi dạy con cái theo cách nào thực sự không phải việc của bạn. Bạn cần để tâm đến công việc của chính mình.

Cách bạn chi tiêu sẽ nói lên nhiều điều hơn bất cứ điều gì bạn có thể nói. Hãy giữ những lời khuyên không được chào đón cho riêng mình và không nên xen vào đời sống tài chính của họ.

Trong khi đó, hãy nghĩ ra một kế hoạch cải thiện mà bạn có thể đề xuất, phòng trường hợp họ đến gặp bạn và xin lời khuyên của bạn. Họ đúng là có thể làm vậy.

Mary mời bạn truy cập website EverydayCheapskate.com. Mary chào đón các câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Mẹo có thể được gửi tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi được quan tâm, nhưng không trả lời thư riêng lẻ. Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một blog về cuộc sống thanh đạm và là tác giả của cuốn sách “Sống không nợ”. Bản quyền 2021 Creators.com

EPOCH TIMES

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất