60.9 F
San Jose
Friday, October 15, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

– “Nếu tôi không chích ngừa thì sao?

”Bác Sĩ Tiffani Jenae Johnson, thuộc Bệnh Viện Nhi UC Davis Health Children’s Hospital, đặt câu hỏi. Nhưng đó không phải là câu hỏi của bà, mà là của rất nhiều người chưa muốn đi chích ngừa.

blank
Các chuyên gia y tế đều khẳng định vaccine COVID-19 là an toàn và hiệu quả. (Hình minh họa: Jakayla Toney/Unsplash)

Bác Sĩ Johnson tiết lộ trong cuộc họp do tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (Ethnic Media Sevices – EMS) tổ chức trực tuyến hôm 30 Tháng Bảy, rằng những phát hiện mới về biến thể Delta, cho thấy vaccine bảo vệ tới 90% ngay cả khi đó là biến thể Delta.

Cuộc họp có gần 90 người tham dự, tập trung về các vấn đề liên quan đến hiệu quả của vaccine COVID-19, tiến độ chích vaccine khi đại dịch đang tái hoành hành với sự càn quét của biến thể Delta; và làm thế nào để tăng tốc độ chích ngừa.

Mặc dù Bác Sĩ Johnson cho rằng nếu bị nhiễm biến thể Delta dù đã được chích ngừa, những người này vẫn lây truyền virus cho những người chưa chích. Tuy nhiên, bà khẳng định: “Chích ngừa là để bảo vệ cho chính mình và cho những người thân yêu của mình.”

Bác Sĩ Tiffani Jenae Johnson hỏi tiếp: “Bạn cứ hay nói ‘Hey baby, I love you’ (Cưng à, anh yêu em lắm!), nhưng bạn có muốn chứng kiến người thân của mình bị ho, bị sốt, bị đau không?”

Trong khi đó, Giáo Sư, Bác Sĩ Monica Gandhi, thuộc UC San Francisco’s School of Medicine, khẳng đinh ngay từ đầu phiên họp, rằng vaccine là rất quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm chết người này.

“Vaccine rất hiệu quả,” Giáo Sư Gandhi nói. “Hiện nay tỷ lệ chích ngừa trên toàn quốc vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Biến thể Delta lại rất kinh khủng, nó đang lây truyền rất nhanh những nơi có nhiều người còn lưỡng lự chưa chịu đi chích ngừa. Thực tế rất rõ ràng với tỷ lệ nghịch, là nơi nào có tỷ lệ chích ngừa thấp thì có nhiều người nhiễm bệnh.”

Bác Sĩ Gandhi cũng nêu “đích danh” một số tiểu bang đang gia tăng các ca nhiễm mới như Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada. Tuy vậy, số người đi chích ngừa ở những tiểu bang này đang “nhích” lên trong những ngày qua.

Câu hỏi xuất hiện trong “phòng chat” của cuộc họp: “Bác Sĩ Gandhi, bà nghĩ sao khi chỉ trong một ngày, ở Massachusetts có tới 6,373 người đã chích ngừa đầy đủ mà vẫn bị nhiễm COVID-19? Chích ngừa bị tác dụng phụ, đó là lý do nhiều người còn lưỡng lự.”

Bác Sĩ Gandhi cho rằng vaccine có khả năng chống lại biến thể Delta, nên dù thế nào, có vaccine vẫn tốt, vì nếu không, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Không khí giãn hơn khi có người nhắc tới chính sách “cà rốt” của Tổng Thống Joe Biden, là ai đi chích ngừa được thưởng $100. “Xin đừng chờ đợi nữa, mà hãy mau đi chích ngừa,” Bác Sĩ Gandhi nói.

blank
Các diễn giả tại cuộc họp (từ trái sang, từ trên xuống): Giáo Sư, Bác Sĩ Monica Gandhi, Bác Sĩ Tiffani Jenae Johnson, Tiến Sĩ Benjamin Neuman, Giáo Sư, Bác Sĩ Dali Fan. (Hình: Chụp qua màn hình Zoom)

Diễn giả thứ ba, Tiến Sĩ Benjamin Neuman, trưởng nhóm virus học, tổ hợp Nghiên Cứu Sức Khỏe Toàn Cầu tại Texas A&M (The Global Health Research Complex at Texas A&M), trình bày các nghiên cứu về vaccine ở Anh, Israel, Canada, Scotland.

Tiến Sĩ Neuman đưa ra kết luận rằng những phát hiện của các nghiên cứu từ Anh và Israel xác định vaccine kém hiệu quả hơn trong việc chống lại sự lây lan của biến thể Delta.

“Mặc dù vậy vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cao trước những kết quả xấu nhất,” Tiến Sĩ Neuman cho biết. “Nhưng dữ liệu mới có thể có ý nghĩa đối với khả năng miễn dịch cộng đồng. Tỷ lệ 80-90% người được chích ngừa là đạt ngưỡng để ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng. Có như vậy chúng ta mới kiểm soát được dịch bệnh.”

Bác Sĩ Dali Fan, giáo sư đại học University of California, Davis ở Sacramento, diễn giả cuối cùng của buổi họp. Ông khẳng định, 99% bệnh nhân phải nằm phòng cấp cứu trong những ngày qua đều chưa chích ngừa. “Nếu bạn chưa chích ngừa, hãy mau làm việc này,” Giáo Sư Fan nói.

Ông cũng nhắc lại kiến thức cơ bản, rằng vaccine không diệt virus, mà chỉ tạo ra hệ miễn dịch để kháng virus.

Một nhà báo nêu ra vấn đề được xem là nhức nhối: Hiện nay, với một bộ phận không nhỏ cư dân trên toàn quốc, vaccine vẫn là một câu hỏi lớn. Nhiều người lưỡng lự khi thấy vaccine gây tác dụng phụ, thậm chí có những người trong ngành y cho rằng vaccine không an toàn. Mới năm ngoái còn được gọi là “anh hùng” nhưng nay sẽ có nguy cơ bị sa thải nếu từ chối chích ngừa. Điều này sẽ gây hoang mang, nếu áp dụng chính sách “cây gậy” của Tổng Thống Biden, là phạt nặng người không chịu đi chích ngừa, kể cả người trong ngành y.

blank
Việc nghiên cứu về vaccine COVID-19 vẫn đang được thực hiện ở các quốc gia. (Hình minh họa: Steven Cornfield/Unsplash)

Giáo Sư Fan cho biết, tất nhiên vẫn còn cần thêm dữ liệu, nhưng điều không ai có thể phủ nhận là dịch bệnh đã được đẩy lùi khi có nhiều người được chích ngừa.

Cùng với các chính sách “cà rốt và cây gậy” của chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến độ chích ngừa để đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, các chuyên gia y tế nhắc đến chiếc khẩu trang.

Đeo khẩu trang sẽ tránh, ngăn cản virus lan truyền cho người khác, gồm cả những người thân yêu chưa được chích ngừa trong gia đình, hoặc bạn bè.

Mỹ là một trong những quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19. Chích ngừa và đeo khẩu trang là cách để bạn có thể giữ an toàn cho mình và người thân, trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” này.

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất