55.1 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Newsom ra lệnh học sinh trung học California phải chích COVID-19 vaccine

SAN FRANCISCO, California (NV) – Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Mười, ra lệnh cho tất cả các học sinh hội đủ điều kiện, ở trường công lẫn trường tư, phải chích vaccine ngừa COVID-19, ảnh hưởng đến hàng triệu học sinh vào khóa học mùa Thu 2022 tới đây, và cũng là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ có lệnh này, theo bản tin của tờ Los Angeles Times.

Lệnh của Thống Đốc Newsom áp dụng cho học sinh từ lớp 7 tới lớp 12, tiếp theo việc Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) hoàn toàn chấp thuận cho trẻ từ 12 tuổi trở lên được chích vaccine ngừa COVID-19. Các học sinh từ lớp mẫu giáo cho tới lớp 6 sẽ được chích sau khi vaccine được chính thức chấp thuận cho trẻ ở lứa tuổi này.

blank
Thống Đốc California Gavin Newsom nói chuyện với học sinh lớp 7 ở San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Lệnh buộc phải chích ngừa sẽ có hiệu lực đối với học sinh từ 12 tuổi trở lên, có thể khởi sự từ Tháng Giêng 2022, nếu có sự chấp thuận của chính quyền liên bang để hoàn toàn được sử dụng vaccine đối với trẻ trong lớp tuổi này, theo lời Thống Đốc Newsom khi phát biểu tại một trường ở San Francisco.

Hiện nay, chỉ các cá nhân từ 16 tuổi trở lên mới được chích vaccine được sự hoàn toàn chấp thuận của FDA. Các trẻ từ 12 tuổi chỉ có thể được chích theo giấy phép cho tình trạng khẩn cấp. Vì lý do đó, các giới chức tiểu bang California nói rằng họ dự tính là lệnh của thống đốc chỉ khởi sự có hiệu lực vào mùa Thu năm tới.

Một khi lệnh này có hiệu lực, các học sinh không chích vaccine sẽ không được vào lớp, cũng giống như các đòi hỏi phải chích vaccine cho các loại bệnh khác trong trẻ nhỏ. Các học sinh cũng được phép miễn chích vaccine vì lý do sức khỏe hay tôn giáo.

blank
Một học sinh 17 tuổi ở Los Angeles chích vaccine ngừa COVID-19. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Việc thi hành lệnh của ông Newsom sẽ tùy thuộc vào các trường học và học khu, cũng giống như đối với các loại vaccine bắt buộc phải chích khác, gồm cả viêm gan B (hepatitis B), uốn ván (tetanus), quai bị (mumps), ban sởi (measles), sốt tê liệt (polio) và bệnh thủy đậu (chickenpox).

Học sinh từ 16 tuổi trở lên hiện có thể chích hai liều vaccine chống COVID-19 của Pfizer-BioNTech, vốn đã được FDA hoàn toàn cho phép sử dụng. Trẻ trong hạn tuổi từ 12 đến 15 đã bắt đầu được chích vaccine Pfizer từ Tháng Năm, sau khi FDA chấp thuận cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, và có thể sẽ hoàn toàn chuẩn thuận vào Tháng Mười Một này. (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất