55.1 F
San Jose
Saturday, September 23, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Thống đốc Newsom sẽ hủy lệnh đóng cửa ở trong nhà khắp tiểu bang California

Thống Đốc Gavin Newsom vào ngày Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, sẽ hủy lệnh đóng cửa ở trong nhà khắp tiểu bang California, một quyết định theo đó có thể cho phép tiệm ăn tại nhiều quận hạt mở cửa đón khách ăn ngoài trời, cho các phòng tập thể dục mở cửa lại, cũng như cho các dịch vụ khác.

Bản tin của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Hai, 25 Tháng Giêng, nói rằng các quận hạt trong tiểu bang nay được sắp hạng tùy theo mức độ lây lan và có thể giúp những nơi như tiệm hớt tóc, làm đầu được cung cấp một số dịch vụ giới hạn bên trong tiệm, trong khi giới hạn một số nơi bị coi là không cần thiết khác. Các thay đổi này dự trù được thi hành ngay sau loan báo của ông Newsom hôm Thứ Hai.

blank
Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: AP Photo/Eric Risberg, Pool, File)

Hiện chưa rõ rằng quyết định của ông Newsom có dẫn tới việc giảm nhẹ các quy định về việc ở trong nhà ở Los Angeles County hay không. Nơi đây nay trở thành một ổ dịch COVID-19 trầm trọng của cả nước, với các bệnh viện bị tràn ngập bệnh nhân. Chỉ chưa đầy một tháng, đã có hơn 5,000 người chết vì dịch chỉ riêng tại quận hạt này.

Tuy vậy, lệnh cấm các nhà hàng không được phục vụ khách ở ngoài trời đã gây rất nhiều tranh cãi. Nhiều giới chức dân cử và kỹ nghệ nhà hàng đã đưa đơn kiện đòi hủy lệnh này. Các giới chức chính quyền địa phương ở một số quận hạt vùng Nam California lên tiếng chỉ trích và kêu gọi ông Newsom cho họ quyền được quyết định có thi hành các lệnh cấm này hay không.

blank
Tiệm ăn phục vụ khách hàng ngoài trời ở Sacramento, California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Thống Đốc Newsom ban hành lệnh ở trong nhà hôm 3 Tháng Mười Hai nhằm ngăn chặn lây lan, giảm bớt áp lực cho các bệnh viện do số ca bệnh COVID-19 tăng vọt. Tuy các dữ liệu của tiểu bang cho thấy vùng Nam California và San Joaquin Valley vẫn còn bị dịch đe dọa trầm trọng, chính quyền tiểu bang hôm Chủ Nhật nói rằng họ thấy có chiều hướng rằng số giường trống trong khu điều trị đặc biệt (ICU) dành cho bệnh nhân COVID-19 ở những nơi này sẽ vượt quá 15% trong bốn tuần tới, một điều kiện cho phép tháo gỡ lệnh đóng cửa toàn diện.

Theo các con số do tiểu bang cung cấp, tính tới ngày Thứ Bảy, vùng Bay Area, báo cáo số giường trống là 23.4%. Vùng Nam California cho biết không còn giường trống trong khu ICU, và ở vùng San Joaquin Valley là 1.3%. (V.Giang)

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất