48.9 F
San Jose
Tuesday, May 9, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nga đẩy mạnh nâng cấp vũ khí, có kế hoạch đóng 3 hàng không mẫu hạm

blank
Ảnh: Youtube/DKN.TV.

Đài VOA đưa tin, Nga tiếp tục trưng bày và giới thiệu nhiều loại vũ khí và thiết bị mới, đồng thời soạn thảo các kế hoạch vũ khí và trang bị cho mười năm tới. Trong quá trình nâng cấp vũ khí, cũng cho thấy Nga rất coi trọng khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Bắc Cực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 21/5 tuyên bố Nga đã phát triển robot chiến đấu với trí thông minh nhân tạo, có thể chiến đấu độc lập như trong phim khoa học viễn tưởng. Theo Bộ trưởng Shoigu, những con robot này không chỉ trong giai đoạn thử nghiệm mà hiện đang được sản xuất hàng loạt. 

Cùng ngày, ông Shoigu cũng cho biết Nga đang phát triển mạnh mẽ các hệ thống vũ khí laser. Ông cho biết, vũ khí laze một mặt đã được trang bị cho quân đội, mặt khác không ngừng cải tiến, nâng cấp. Hãng thông tấn điện báo Vấn Xuyên đưa tin, vũ khí laser không chỉ có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không mà còn có thể tấn công các vệ tinh trên quỹ đạo không gian. Quân đội Nga đã được trang bị hệ thống vũ khí laser vào năm 2018, được sử dụng chủ yếu để bảo vệ tên lửa chiến lược liên lục địa trên bộ. Hiện đã có năm đơn vị tên lửa chiến lược được trang bị vũ khí laser.

Ông Shoigu cũng tuyên bố rằng Nga tiếp tục khai triển các hệ thống vũ khí siêu thanh “tiên phong” có thể phóng bằng tên lửa chiến lược xuyên lục địa, đồng thời cũng đang thử nghiệm tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh “zircon”. Bài phát biểu của ông Shoigu tiết lộ rằng Nga vẫn coi trọng vũ khí hạt nhân chiến lược. Ông Shoigu cho rằng trình độ trang bị hiện đại của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga có thể lên tới 86%, quân đội các nước khác trên thế giới hiện nay không thể so sánh với quân đội Nga.

Bên cạnh đó, Nga đã bắt đầu xây dựng và soạn thảo các kế hoạch vũ khí và trang bị cho 10 năm tới, từ 2024 đến 2033. Phó Thủ tướng Nga Borisov, người phụ trách lĩnh vực công nghiệp quân sự và các vấn đề vũ khí – gần đây đã tuyên bố rằng kế hoạch này sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Kế hoạch sẽ ưu tiên phát triển vũ khí siêu thanh, trí tuệ nhân tạo và robot chiến đấu, đồng thời sẽ tập trung vào phát triển các loại vũ khí phi truyền thống mới. Ông cũng cho biết loại bom trên không kiểu “khoan” mới được phát triển đã chứng tỏ khả năng chiến đấu hiệu quả cao trong các cuộc thử nghiệm và sẽ sớm trang bị cho quân đội.

Nga cân nhắc đóng ba hàng không mẫu hạm mới

Tờ báo thân Nga Izvestia ngày 22/5 tiết lộ rằng trong phiên bản mới của kế hoạch vũ khí và trang bị của Nga trong 10 năm tới, Matxcova đang xem xét đóng ba hàng không mẫu hạm. Một chiếc sẽ được khai triển ở Hạm đội phương Bắc, một chiếc sẽ được sẽ đưa tới Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, và chiếc thứ ba sẽ được đưa đến Địa Trung Hải.

Hải quân Nga hiện chỉ có một hàng không mẫu hạm. Tàu này cùng lớp với tàu Liêu Ninh của Trung Quốc. Vào thời Liên Xô, tất cả các hàng không mẫu hạm, kể cả chiếc hiện đang phục vụ ở Nga, đều được đóng ở Ukraine, trước đây Nga không có kinh nghiệm đóng hàng không mẫu hạm. Việc nước này có kế hoạch đóng 3 hàng không mẫu hạm và được trang bị nhiều phương tiện hỗ trợ như đội tàu hộ tống và máy bay chiến đấu, chắc chắn sẽ là một thách thức rất lớn.

Mặc dù Nga có quan hệ căng thẳng với NATO ở biên giới phía Tây, nhưng chính quyền Putin không hề lơ là việc bảo vệ vùng Viễn Đông, đặc biệt là tiếp tục đề phòng Trung Quốc. Trong lễ duyệt binh kỷ niệm chiến thắng trong Thế chiến thứ 2 ngày 9/5 vừa qua, lần đầu tiên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM đã được trưng bày tại thành phố Khabarovsk (Boli) bên bờ sông Amur, giáp biên giới với Trung Quốc. Loại xe tăng này được phát triển đặc biệt cho các hoạt động ở Viễn Đông, bao gồm cả biên giới Nga-Trung và trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt của Bắc Cực. Động cơ xe tăng có thể dễ dàng khởi động ở nhiệt độ thấp.

Nga hiện cũng đang đẩy mạnh phát triển các hệ thống vũ khí khác nhau được sử dụng ở Bắc Cực, bao gồm máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu, tàu phá băng hải quân, hệ thống pháo gắn trên máy kéo bánh xích có thể đi trong tuyết, hệ thống phòng không, v.v.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất