48.4 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nga ngưng cung cấp khí đốt, Ba Lan và Bulgari khẳng định đã có dự trữ

blank

Công nhân làm việc tại một trạm nén khí của đường ống Yamal-Europe, gần Nesvizh, Belarus. 29/12/2022. AP – Sergei Grits.–

Sáng 27/04/2022 tập đoàn Nga Gazprom đã cắt nguồn khí đốt cho Ba Lan và Bulgari, với lý do hai nước này không chịu thanh toán bằng đồng rúp. Vacxava và Sofia khẳng định vẫn có đủ khí đốt dự trữ.

Động thái trên đây diễn ra trong bối cảnh thủ tướng Bulgari chuẩn bị sang thăm Kiev, còn Ba Lan tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraina.

Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart cho biết thêm chi tiết: 

«Việc ngưng cung cấp khí đốt vừa được xác nhận thì bộ trưởng Môi trường Anna Moskwa đã khẳng định : Ba Lan « sẵn sàng chấm dứt hoàn toàn » nhập khí đốt Nga. Theo bộ trưởng, các kho dự trữ khí đốt đã đầy 76%, và Ba Lan vẫn chưa cần dùng đến lượng dự phòng.

Như vậy các gia đình Ba Lan không phải chịu lạnh trong những tuần lễ tới. Về lâu về dài, Ba Lan chuẩn bị đa dạng hóa việc nhập khẩu khí đốt. Đường ống dẫn khí Baltic Pipe nối Na Uy với Ba Lan sẽ được khánh thành vào mùa thu. Vacxava cũng có thể trông cậy vào khí hóa lỏng của Hoa Kỳ được giao bằng đường biển. Chưa kể đến khả năng mua lại khí đốt Nga từ các nước châu Âu khác, đứng đầu là Đức.

Vì chắc chắn như vậy, Ba Lan đã gây áp lực với Liên Hiệp Châu Âu để áp đặt cấm vận toàn bộ dầu khí Nga. Ngoài khí đốt, Vacxava cũng đã ngưng mua than đá và loan báo sẽ chấm dứt mua dầu lửa của Nga từ nay cho đến cuối năm».

Reuters cho biết tập đoàn Ba Lan PGNiG tố cáo Gazprom vi phạm hợp đồng, và Vacxava có quyền đòi bồi thường. Trước đó trong cùng ngày 26/04, Ba Lan công bố danh sách 50 tài phiệt và công ty Nga bị trừng phạt, trong đó có Gazprom.

Về phía Bulgari, tập đoàn Bulgargaz khẳng định có đủ khí đốt dự trữ, không phải hạn chế tiêu thụ. 

Khác với Ba Lan, Bulgari vốn nhập khẩu đến 90% lượng khí đốt của Gazprom, cho đến nay là một trong những nước châu Âu hiếm hoi từ chối giao vũ khí cho Ukraina. Thế nhưng thủ tướng Kiril Petkov và các đại biểu của ba trong số bốn đảng liên minh hôm qua loan báo sẽ đến thăm Kiev. Được biết đảng Xã Hội thân Nga nắm bộ Kinh Tế, đe dọa sẽ rời liên minh cầm quyền nếu chính phủ viện trợ quân sự cho Ukraina. 

Cho đến nay, chỉ có Hungary là nước duy nhất trong Liên Hiệp Châu Âu (EU) chấp nhận chi trả khí đốt Nga bằng đồng rúp.

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen hôm nay 27/04/2022 tuyên bố EU đã chuẩn bị cho khả năng Nga cắt khí đốt và sẽ «phối hợp để đáp trả», đồng thời hỗ trợ những thành viên bị ảnh hưởng

Nguồn: RFI/Thụy My

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất