48.1 F
San Jose
Thursday, May 4, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nga nhắm tới Kramatorsk, thành trì của Ukraina ở Donbass

blank

Tên lửa Nga trước một khu chung cư tại thành phố Kramatorsk. Ảnh ngày 08/04/2022. AFP/Volodymyr Shuvayev.–

Chiến sự càng lúc càng tiến gần đến Kramatorsk, thành phố công nghiệp của vùng Donbass. Đây là nơi, từ 2014 đã trở thành trung tâm hành chính của Ukraina trong khu vực, do thủ phủ Donetsk rơi vào tay phe nổi dậy thân Nga.

Trong những ngày qua, quân Nga dồn dập oanh tạc thành phố như phóng sự của hai đặc phái viên Anastasia Becchio và Boris Vichith cho thấy.

«Tại trung tâm thành phố Kramatorsk ba phần tư dân cư đã di tản. Ngổn ngang những tấm tôn, những mảnh kính vỡ, những thanh sắt trước các khu chung cư bị trúng bom, cửa sổ, cửa cái đều hỏng hết. Valery, đeo tai nghe rảo bước qua đây. Anh nói ‘Tôi đã quen với cảnh tượng này và tiếp tục sống. Đến tối, tôi vặn tivi thật to và nếu có tiếng còi hụ báo động thì tôi không đi ra ngoài. Có nghe thấy tiếng nổ tôi chẳng rời khỏi ghế. May mắn ra thì mình vẫn sống. Chắc chắn tình hình sẽ xấu đi thôi, nhưng hoàn toàn tôi không có ý định rời khỏi thành phố. Chuyện gì đến thì sẽ đến thôi. Đương nhiên ai cũng khiếp sợ, nhưng biết phải làm gì bây giờ?’.

Quân Nga tiếp tục tiến về Kramatorsk chủ yếu là từ phía đông bắc. Nhưng với tiến độ không như họ mong đợi, theo đánh giá của thị trưởng thành phố Oleksandr Goncharenko. Ông đặt câu hỏi ‘tại sao họ mở lại các đợt oanh kích? Bởi vì họ không thể tiến vào thành phố bằng đường bộ. Quân Nga  muốn chúng tôi thối trí nên hủy hoại tối đa các phương tiện cơ sở hạ tầng của các các thành phố. Bốn giờ sáng nay, Nga lại thả bom xuống khu vực ngoại thành Kramatorsk’. Ít nhất 14 ngôi nhà bị hư hại, hai người phải nhập viện».

Theo tin mới nhất, trưa nay lãnh đạo vùng Lugansk, miền đông Ukraina, Serguiï Gaïdaï cho biết có ít nhất 60 người mất tích sau đợt oanh kích trong đêm qua (Thứ Bảy 07/05/2022) nhắm vào một trường học thuộc  làng Bilogorivka gần Kramatorsk. Toàn bộ ngôi trường nơi 90 người đang ẩn náu bị phá hủy. 

Nguồn: RFI/Thanh Hà

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất