75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nga trông chờ Trung Quốc cứu khỏi trừng phạt; Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Kinh không làm vậy

JD…

blank

Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói chuyện với giới truyền thông về tình hình ở Ukraine trong một cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 11/02/2022. (Ảnh: Leah Millis/Reuters).–

LONDON – Hôm 13/03, Nga cho biết họ đang trông chờ vào Trung Quốc để giúp nước này trụ vững trước thiệt hại kinh tế từ các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc chiến ở Ukraine, nhưng Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Kinh không cung cấp sự hỗ trợ đó.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các lệnh trừng phạt đã tước đi quyền tiếp cận 300 tỷ USD của Moscow trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng, và nói thêm rằng đã có áp lực buộc Bắc Kinh phải cắt nguồn này nhiều hơn nữa khỏi Nga.

Ông cho hay: “Chúng ta có một phần dự trữ vàng và ngoại hối bằng tiền Trung Quốc, bằng đồng nhân dân tệ. Và chúng ta thấy các nước phương Tây đang gây áp lực lên Trung Quốc để hạn chế giao thương qua lại với Trung Quốc. Tất nhiên, có áp lực để hạn chế quyền tiếp cận những nguồn dự trữ đó.”

“Nhưng tôi nghĩ rằng liên kết đối tác của chúng tôi với Trung Quốc sẽ vẫn cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác mà chúng tôi đã đạt được, và không chỉ là duy trì, mà còn gia tăng hợp tác trong một môi trường mà các thị trường phương Tây đang đóng cửa.”

Các quốc gia phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine hôm 24/02 với cái gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt.

Những bình luận trên của ông Siluanov trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình cho thấy tuyên bố rõ ràng nhất vào lúc này từ ​​phía Moscow là họ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc để giảm bớt tác động [của các lệnh trừng phạt].

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Thịnh Đốn đang cảnh báo chính quyền Trung Quốc không được ra tay cứu trợ.

Ông Sullivan nói với CNN: “Chúng tôi đang trao đổi trực tiếp, riêng với Bắc Kinh, rằng sẽ chắc chắn có hậu quả cho nỗ lực trốn tránh các lệnh trừng phạt quy mô lớn hoặc hỗ trợ Nga để bù đắp tổn thất cho họ.”

“Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn cũng như không cho phép có một sợi dây cứu sinh nào giúp Nga thoát khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới,” ông Sullivan, người sẽ gặp nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome vào ngày 14/03, cho biết.

Nga và chính quyền Trung Quốc đã thắt chặt hợp tác trong thời gian gần đây, vì cả hai nước này đều phải chịu áp lực mạnh mẽ của phương Tây về nhân quyền và một loạt các vấn đề khác. Bắc Kinh đã không lên án cuộc tấn công vào Ukraine của Nga và cũng không gọi đây là một cuộc xâm lược.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Bắc Kinh hôm 04/02 và tuyên bố một liên kết đối tác chiến lược mà họ nói là để chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ, mô tả đây là tình hữu nghị không giới hạn.

Theo cơ quan hải quan của Trung Quốc, Trung Quốc là thị trường xuất cảng hàng đầu của Nga sau Liên minh Âu Châu. Năm 2021, hàng xuất cảng của Nga sang Trung Quốc trị giá 79.3 tỷ USD, trong đó dầu và khí đốt chiếm 56%.

Nguồn: Tây Dương, Cẩm An @ePochTimes

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất