75 F
San Jose
Thursday, September 21, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nga – Trung khẳng đỉnh hợp tác hướng đến « một trật tự thế giới mới đa cực »

blank

Ảnh tư liệu : Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov (P) và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (T) trong cuộc họp báo ở Matxcơva, Nga ngày 11/09/2020. AP.–

Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov công du Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi quân đội Nga tấn công Ukraina. Ngày hôm qua, 30/03/2022, ngoại trưởng Nga hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi).

Theo AFP, nhân cuộc gặp này, bộ trưởng ngoại giao Nga tái khẳng định hợp tác Nga – Trung đang hướng đến xác lập « một trật tự thế giới mới đa cực, công bằng và dân chủ ». Hai bên ra tuyên bố chung khẳng định tăng cường hợp tác song phương, nhưng Bắc Kinh « không thông báo biện pháp cụ thể nào » để hỗ trợ Nga, hiện đang gánh chịu nhiều trừng phạt quốc tế, do xâm lược Ukraina.  

Matxcơva gần như bị cô lập hoàn toàn về kinh tế, hy vọng nhận được nhiều hỗ trợ từ Trung Quốc. Quan hệ Trung – Nga được theo dõi sát. Hoa Kỳ nhiều lần cảnh cáo Bắc Kinh không hỗ trợ Matxcơva trong cuộc xâm lược Ukraina hiện nay.

Thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình từ Bắc Kinh :  

« Hai ngoại trưởng Vương Nghị và Serguei Lavrov một lần nữa sát cánh bên nhau trước ống kính của báo giới. Bộ trưởng ngoại giao Trung, Nga – không hội kiến kể từ chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Nga nhân dịp khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh đầu tháng Hai – chào hỏi nhau đúng theo ‘‘quy cách phòng dịch’’.  

Cuộc hội kiến lần trước giữa hai ông Vương Nghị và Serguei Lavrov diễn ra trước cuộc tấn công Ukraina của quân đội Nga, dẫn đến cuộc đối đầu tồi tệ nhất giữa Matxcơva và phương Tây kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Quan hệ đối tác chiến lược ‘‘không giới hạn’’ giữa Matxcơva và Bắc Kinh đang được theo dõi sát sao.  

Trong những phút hội đàm đầu tiên, ngoại trưởng Trung Quốc khằng định : ‘‘Quan hệ Nga – Trung đã vượt qua thử thách mới của những biến động quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga. Quan hệ Trung – Nga được dẫn dắt bởi thỏa thuận quan trọng giữa hai nguyên thủ (ngày 04/02/2022), nhằm thúc đẩy hợp tác song phương lên tầm cao hơn trong kỷ nguyên mới’’.  

Hợp tác ở mức độ ‘‘cao hơn’’ chứ không phải là hợp tác ‘‘không giới hạn’’, hay hợp tác ‘‘không giới hạn trong cuộc chiến vì hòa bình, bảo vệ an ninh, chống lại các thế lực độc quyền’’, theo lời của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CGTN). Trên tài khoản Twitter, Đài CGTN dẫn lời của ngoại trưởng Trung Quốc, khẳng định ‘‘hợp tác Trung – Nga là hợp tác không liên kết, không đối đầu, không nhắm vào một bên thứ ba’’.  

Ngành ngoại giao Nga dẫn lời của ngoại trưởng Nga Lavrov trên tài khoản Twitter : ‘‘Chúng tôi đang cùng với các vị hướng đến một trật tự thế giới đa cực và dân chủ’’. Ngoại trưởng Nga cũng có cuộc đối thoại với đồng nhiệm Pakistan Shah Mahmood Qureshi tại thành phố Đồn Khô (Tunxi), tỉnh An Huy. Đây là dịp để ông Lavrov một lần nữa tấn công nước Mỹ : ‘‘Những người đã cố gắng biến Afghanistan thành trung tâm của chính trị thế giới, giờ đây đang cố gắng thay thế Afghanistan bằng Ukraina’’ ».  

Tiếp theo hội nghị quốc tế các láng giềng của Afghanistan tại Trung Quốc, ngoại trưởng Nga sẽ đến New Delhi ngày hôm nay, 31/03,  trong kế hoạch công du Ấn Độ hai ngày, theo thông báo của bộ ngoại giao Ấn Độ.

Nguồn: RFI/Trọng Thành

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất