57.4 F
San Jose
Thursday, December 22, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nga – Trung tập trận chung, dùng vũ khí của nhau và đưa ra các thông điệp đáng chú ý

blank
Nga – Trung tập trận chung (ảnh: Youtube/South China Morning Post).

Nga và Trung Quốc đang tổ chức tập trận chung để thể hiện sự đoàn kết trong bối cảnh “áp lực ngày càng gia tăng” từ phương Tây. Ước tính có khoảng 13.000 binh sĩ thuộc Giải phóng quân Trung Quốc và Quân đội Nga đã tham gia các cuộc tập trận ở tây bắc Trung Quốc, theo trang Daily Mail.

Các cuộc tập trận phản ánh mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Bắc Kinh và Moscow, trong đó các phương tiện truyền thông Nga nhấn mạnh mục tiêu của họ là nhằm chống lại ‘áp lực gia tăng’ từ phương Tây.

Cuộc tập trận diễn ra khi cả hai nước tham gia cùng các cường quốc phương Tây và quốc tế khác trong nỗ lực bảo đảm sự ổn định ở Afghanistan khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu rời đi và Taliban tiếp tục giành được lãnh thổ.

TV Zvezda đưa tin: “Các quân nhân Nga đã bắn trúng hầu hết các mục tiêu”, mặc dù họ thiếu kinh nghiệm với các thiết bị quân sự do Trung Quốc sản xuất. Mạng này thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Nga.

Các cuộc tập trận, có sự tham gia của cả lực lượng bộ binh và không quân, sẽ tiếp tục cho đến thứ Sáu tại khu tự trị Ninh Hạ của Trung Quốc.

Khu vực này giáp với Tân Cương, có chung biên giới hẹp với Afghanistan. Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự lan tràn của ‘khủng bố’ vào Tân Cương trước đây vốn rất kiên cường nếu Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan.

Tân Cương cũng là  quê hương truyền thống của nhóm dân tộc Duy Ngô Nhĩ chủ yếu theo đạo Hồi. Trung Quốc đã bị Mỹ cáo buộc phạm tội diệt chủng ở Tân Cương, trong khi các tổ chức nhân quyền quốc tế cho rằng các hành động của nhà nước trong khu vực tương đương với tội ác chống lại loài người.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ. Nó tuyên bố cái gọi là các trại ‘cải tạo’ và các chương trình tái định cư là nhằm chống lại chủ nghĩa ly khai và chiến binh Hồi giáo.    

Nga đã triển khai riêng các lực lượng tới biên giới của Liên Xô cũ với Afghanistan trong một chiến dịch chung với các đồng minh ở Trung Á.

Cuộc tập trận giữa Trung Quốc và Nga nhằm mục đích “làm sâu sắc hơn các hoạt động chống khủng bố chung giữa quân đội Trung Quốc và Nga, đồng thời thể hiện quyết tâm và sức mạnh vững chắc của hai nước trong việc cùng nhau bảo vệ an ninh và ổn định quốc tế và khu vực”, Tân Hoa xã đưa tin. 

Bài báo cho biết chúng thể hiện “tầm cao mới của quan hệ phối hợp đối tác chiến lược toàn diện Trung – Nga cho một kỷ nguyên mới, vừa thể hiện sự tin cậy lẫn nhau mang tính chiến lược, trao đổi và phối hợp thực tế giữa hai nước”.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất