52.5 F
San Jose
Friday, November 26, 2021
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Ngân khố Mỹ thu được số tiền thuế cao nhất từ 44 năm nay, dù có đại dịch

WASHINGTON, DC (NV) – Dù đang có đại dịch COVID-19, các khó khăn kinh tế vẫn còn, và có chính sách giảm thuế từ thời chính phủ trước, số tiền thuế ngân khố Mỹ có được năm nay vẫn tăng cao.

Theo bản tin của Politico hôm Thứ Tư, 13 Tháng Mười, tổng số tiền thuế thu được trong tài khóa vừa chấm dứt đã tăng 18%, con số cao nhất của một năm kể từ năm 1977 tới nay.

blank
Tòa nhà thuế vụ liên bang Mỹ (IRS) ở Washington, DC. (Hình minh họa: Zach Gibson/Getty Images)

Theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Mỹ (CBO) thì số tiền thuế thu được  năm nay cao hơn năm 2020 tới $627 tỷ, giúp chính phủ lần đầu tiên thu vào được hơn $4 ngàn tỷ.

Ông Mark Booth, từng là một chuyên gia hàng đầu về thuế tại CBO, nói rằng “Số tiền thuế thu được cứ tiếp tục tăng. Đây là điều lạ thường.”

Theo phân tích của CBO, số tiền thuế các công ty Mỹ trả đã tăng khoảng 75%, lên tới $370 tỷ, vượt hơn hẳn mức mà họ đã trả trước khi chính quyền của cựu Tổng Thống Donald Trump cắt giảm thuế cho họ.

Sự gia tăng này tuy vậy cũng là điều lạ thường, vì xảy ra sau khi có cuộc suy trầm kinh tế. Thường thì sau các cuộc suy trầm, số tiền thuế thu được đều giảm, vì lợi tức của người dân bị giảm sút nên số tiền thuế phải trả cũng giảm.

blank
Giới tỷ phú Mỹ bị đòi phải trả thuế nhiều hơn. (Hình: Bob Levey/Getty Images)

Tuy nhiên, các quan sát viên kinh tế nói rằng ảnh hưởng của cuộc suy trầm do đại dịch COVID-19 gây ra có sự phân nhánh rõ ràng. Theo họ, trong thời gian đại dịch, giới giàu có và các công ty nói chung là làm ăn khấm khá rất nhiều hơn, so với thành phần có lợi tức thấp.

Ông Booth nói rằng: “Thường thì tiền thuế thu được giảm mạnh vào năm sau cuộc suy trầm kinh tế. Nhưng lần này thì ngược lại.”

Tiền thuế do các đại công ty Mỹ trả đã giảm mạnh sau biện pháp giảm thuế của đảng Cộng Hòa năm 2017, giảm tới 1/3 và xuống còn $205 tỷ vào năm 2018.

Tuy nhiên, số tiền thuế từ các đại công ty bắt đầu tăng từ năm ngoái, và trong tài khóa năm nay đã tăng vọt, nhờ vào các mức lời cao hơn dự tính. (V.Giang)

NGUOIVIET ONLINE NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất