62.8 F
San Jose
Tuesday, September 26, 2023
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghe lời ông Trump, Nhật Bản có thể dỡ bỏ giới hạn 1% GDP đối với chi tiêu quốc phòng

blank
Nghe lời ông Trump, Nhật Bản có thể dỡ bỏ giới hạn 1% GDP đối với chi tiêu quốc phòng (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Theo Nikkei, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói với Nikkei hôm thứ Tư rằng nước này có kế hoạch tăng cường chi tiêu quốc phòng mà không phải lo lắng về việc tuân theo giới hạn lâu nay là 1% tổng sản phẩm quốc nội.

Nước này đang tìm cách tăng cường khả năng phòng thủ xung quanh quần đảo Senkaku trong bối cảnh lực lượng bảo vệ bờ biển gần đang đối diện với sự tấn công liên tục của Trung Quốc, cũng như giải quyết các vấn đề mới nổi về không gian và phòng thủ mạng.

Ông Kishi nói: “Chúng ta phải tăng cường khả năng phòng thủ của mình với một tốc độ hoàn toàn khác so với trước đây”.

Quyết định này được đưa ra một tháng sau khi Nhật Bản cam kết “tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia của mình để tăng cường hơn nữa liên minh và an ninh khu vực” trong một tuyên bố chung với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4.

Tài liệu là tuyên bố chung đầu tiên của các nhà lãnh đạo hai nước đề cập đến Đài Loan trong 52 năm, nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Việc cố ý vượt qua ranh giới 1% sẽ đánh dấu một bước ngoặt đối với chính sách an ninh của Nhật Bản và có khả năng thu hút sự phản đối từ Trung Quốc.

Khi Bắc Kinh ngày càng trở nên quyết đoán hơn, Mỹ đã khuyến khích Nhật Bản tăng cường không chỉ khả năng phòng thủ của liên minh mà còn của chính họ. Chính quyền tiền nhiệm của Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã hối thúc các đồng minh bao gồm Tokyo chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng.

DKN NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất