46.9 F
San Jose
Friday, December 23, 2022
printing-new3-728-1
Vidan_Radio_728
previous arrow
next arrow

Nghệ thuật cổ điển Hoa Kỳ: Bức tượng ‘George Washington’ của nhà điêu khắc Horatio Greenough

Xét từ góc độ nào đi nữa, thì bức tượng đá cẩm thạch George Washington của nhà điêu khắc theo phong cách tân cổ điển Horatio Greenough, là một tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc.

Năm 1832, chính phủ Hoa Kỳ đã giao nhiệm vụ cho nhà điêu khắc Greenough tạo ra bức tượng đá này để kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của cố Tổng thống Washington.

Khoác lên người chiếc áo choàng toga và đôi xăng đan, hình ảnh một Washington hiên ngang xuất hiện với phong thái đĩnh đạc của một vị tổng thống. Tay phải của ông chỉ lên trời để ca ngợi Thượng đế, và tay trái chìa ra một thanh gươm.

Bức tượng George Washington
Bức tượng “George Washington,” được chế tác từ năm 1918 đến năm 1920, trên kính âm bản, thuộc Bảo tàng Tượng ở Washington; Phòng In & Chụp ảnh, Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Bức tượng này ca ngợi về nhiều điều “đầu tiên.” “First in Peace” (Người đầu tiên đem lại hòa bình) và “First in the Heart of his Countrymen” (Người đầu tiên được tưởng nhớ trong trái tim của dân tộc mình), những dòng tuyên bố này được khắc trên bệ bức tượng của vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tư thế của tác phẩm điêu khắc này không giống với nguyên bản. Ý tưởng tạo ra bức tượng này được dựa trên một trong Bảy Kỳ Quan Thế giới—đó là một bức tượng thần Zeus cao khoảng 12 mét tại Đền thờ thần Zeus ở Olympia, Hy Lạp.

Một kiệt tác thần thoại Hy Lạp

Vào khoảng năm 430 trước Công Nguyên, nhà điêu khắc lỗi lạc của Athen là Pheidias, người đã tạo ra bức tượng nữ thần Athena trong đền Parthenon, đã chế tác bức tượng thần Zeus khổng lồ này.

Bức tượng thần Zeus của Pheidias cũng thần bí như chính thần Zeus vậy. Bức tượng nguyên bản đã không còn tồn tại, và chỉ còn những bản phác họa về nó trên các đồng tiền xu hoặc được mô tả lại trong các văn tự cổ.

Bức tượng George Washington
Bức tượng thần Zeus, năm 1815, tại Đền thờ thần Zeus ở Olympia. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Vốn từ lâu được xem là một kiệt tác, bức tượng thần Zeus của Pheidias trông rất uy quyền. Vị thần ngồi trên một ngai vàng khổng lồ được làm bằng vàng, gỗ mun, ngà voi và đá quý, và được trang trí bằng các hình vẽ. Thần Zeus với làn da màu trắng ngà và một chiếc áo choàng bằng thủy tinh, được mạ vàng và chạm khắc hình ảnh hoa huệ và các loài động vật. Tay phải của ông cầm một bức tượng nữ thần chiến thắng Nike, và tay trái cầm một vương trượng được khảm vô số kim loại quý với biểu tượng một con đại bàng ở trên cùng (người bạn đồng hành và là sứ giả của thần Zeus).

Bức tượng ‘Washington’ của Greenough

Nghệ sĩ Greenough không chỉ được truyền cảm hứng từ bức tượng “Thần Zeus.” Ông đã khắc họa bức tượng Tổng thống Washington với vô số biểu tượng của thế giới cổ đại làm thấm đẫm niềm tự hào dân tộc.

Bức tượng đá cẩm thạch
Bức tượng đá cẩm thạch  “George Washington,” năm 1840, của nhà điêu khắc Horatio Greenough với kích thước 3.5 inch x 2.5 inch x 20 inch tại Bảo tàng Nghệ thuật Smithsonian của Hoa Kỳ. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Theo trang web chính thức của Bảo tàng Smithsonian, trên ngai vàng của ngài Washington, biểu tượng thần Apollo trên cỗ xe của mình tượng trưng cho sự khai sáng của người Mỹ, hình ảnh dũng sĩ Hercules chiến đấu với con rắn và bảo vệ anh trai Iphicles của mình biểu trưng cho lòng dũng cảm của người Mỹ.

Kể cả  lịch sử Hoa Kỳ cũng được khắc họa, hình ảnh cuộc gặp gỡ giữa Christopher Columbus và một người Mỹ bản địa đại diện cho sự giao thoa của tân và cựu thế giới.

Một dòng chữ được khắc bằng tiếng Latin đằng sau ngai vàng có nội dung: “Horatio Greenough đã điêu khắc bức tượng này như một hình mẫu tuyệt vời về tự do và mọi thứ sẽ không thể trường tồn nếu không có tự do.”

Bức tượng George Washington
Các em học sinh tham quan tượng đài George Washington của Horatio Greenough tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, năm 1899. Ảnh chụp bởi F.B. Johnston; Thư viện của Quốc hội. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Để tìm hiểu thêm về bức tượng George Washington của nghệ sĩ Horatio Greenough, hãy truy cập trang web https://ept.ms/WashingtonStatue

EPOCH TIMES NEWS

Tin Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết Nối Mạng Xã Hội

22,044Thành viênThích
8Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

Tin Mới Nhất